• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Tìm cách liên lạc, đưa 45 người dân đang ở trong rừng đến nơi an toàn

Thời sự 12/09/2021 11:47

(Tổ Quốc) - Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đang phân công lực lượng công an xã phối hợp với các hộ gia đình để liên lạc và hướng dẫn cho 45 người dân đi rừng chưa về đến nơi tránh trú an toàn trước tình hình thời tiết xấu.

Sáng 12/9, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) cho biết, hiện còn 45 người dân địa phương vẫn đang ở trong rừng. Huyện này đã liên lạc được 8 người, số còn lại vẫn chưa liên lạc được.

Cụ thể, số người này là dân ở các xã Thượng Quảng, Thượng Long, Hương Hữu, Hương Lộc, Thượng Lộ. Theo chính quyền địa phương, những người này đã vào rừng làm rẫy từ nhiều ngày trước đó và đã có hai nhóm trở ra.

Thừa Thiên Huế: Tìm cách liên lạc, đưa 45 người dân đang ở trong rừng đến nơi an toàn - Ảnh 1.

Một số địa bàn tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập cục bộ do mưa lớn, ảnh hưởng từ bão số 5.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, những người này chuyên đi rừng, thường đi theo nhóm và có lán trại ở trong rừng, nhiều năm trước tình trạng người dân đi vào rừng vào mùa mưa bão cũng diễn ra.

Hiện Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Nam Đông đang phân công lực lượng công an xã phối hợp với các hộ gia đình để liên lạc và hướng dẫn cho những người này đến nơi tránh trú an toàn.

Được biết, do ảnh hưởng của bão số 5 (Conson), những ngày qua trên địa bàn huyện Nam Đông đã có mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số điểm như thị trấn Khe Tre từ 14h ngày 10/9 đến 8h ngày 12/9 là 311,6 mm, hiện nay mưa lớn vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Liên quan đến tình hình diễn biến, ứng phó với bão số 5, theo báo cáo nhanh Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế sáng 12/9, ảnh hưởng của cơn bão đã khiến 29 nhà dân bị tốc mái. Trong đó nhiều nhất là huyện Phong Điền có 24 nhà, huyện Quảng Điền có 5 nhà. UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo cho sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn và đã tiến hành che đậy đồ đạc trong nhà. Trong các ngày 11 và 12/9, các địa phương cũng bố trí cho lực lượng giúp người dân khắc phục.

Thừa Thiên Huế: Tìm cách liên lạc, đưa 45 người dân đang ở trong rừng đến nơi an toàn - Ảnh 2.

Lực lượng công an giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa bão.

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 5 cũng khiến bờ sông Bồ đoạn qua xã Quảng An, huyện Quảng Điền bị sạt lở mái một số vị trí với chiều dài khoảng 200m. Một số khu vực tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền bị ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đến sáng cùng ngày, việc ngập úng này mới tạm chấm dứt.

UBND huyện Phong Điền cũng đã chỉ đạo Công ty Thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 cho rút toàn bộ công nhân thi công Thủy điện Rào Trăng 3 để đảm bảo an toàn, chỉ để lại các công nhân vận hành tại nhà máy Rào Trăng 4.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của bão số 5, tại Thừa Thiên Huế trên đất liền có gió cấp 4, giật cấp 6, cấp 7 (mạnh nhất lúc 10 và 11h ngày 11/9); trên biển có gió cấp 5, giật cấp 7, cấp 8 (mạnh nhất trong khoảng từ 19-21h ngày 11/9). Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Đêm 11/9, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 07 giờ ngày 12/9 Khoảng 15.3oN; 108.9oE, ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất: cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9. Dự báo trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới ít di chuyển.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ