• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt với thời gian kỷ lục

Sức khỏe 07/05/2022 14:30

(Tổ Quốc) - Ca ghép tim xuyên Việt vừa thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Ngày 7/5, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não, đây là ca ghép tim xuyên Việt đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Theo đó, người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Vào ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt với thời gian kỷ lục - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế chạy đua với thời gian để thực hiện ca ghép tim.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận ghép tim. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nên đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Thừa Thiên Huế an toàn vào lúc 13h32 phút. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45 phút. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H, (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt với thời gian kỷ lục - Ảnh 2.

Các y bác sĩ thực hiện ghép tim cho bệnh nhân.

Sau 1h20 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định.

Đến sáng nay (7/5), bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt… Đồng thời thông tin từ đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt với thời gian kỷ lục - Ảnh 3.

Bệnh nhân được ghép tim dần hồi phục sau ca mổ.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tim thành công lần này đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ