• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư liên lạc Nga – Iran về "rồng lửa" S-400?

Thế giới 01/06/2019 15:47

(Tổ Quốc) - Nga đã từ chối yêu cầu của Iran về mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, lo ngại rằng việc bán loại khí tài này sẽ gây thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Bloomberg dẫn tin từ các nguồn có kiến thức về vấn đề này, bao gồm cả một quan chức cấp cao của Nga.

Yêu cầu trên đã bị Tổng thống Vladimir Putin từ chối, các nguồn tin nói với điều kiện giấu tên vì họ không được ủy quyền để thảo luận về vấn đề này. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thăm Moscow vào ngày 7 tháng Năm.

Bộ Ngoại giao Nga Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận, và Bloomberg cũng chưa tiếp cận được các quan chức Iran để tìm hiểu phản hồi. Cuối tuần của Iran bắt đầu từ thứ năm.

Thực hư liên lạc Nga – Iran về rồng lửa S-400? - Ảnh 1.

Ông Putin được cho là đã từ chối yêu cầu trên. (Nguồn: Bloomberg)

Các thương vụ về hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga đang gây tranh cãi ở Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO và là đồng minh của Hoa Kỳ, đang đứng trước nguy cơ chịu các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump về việc Ankara xúc tiến mua S-400.

Phản ứng của Nga đối với yêu cầu của Iran đã phản ánh sự cân bằng quyền lực tinh tế ở Vịnh Ba Tư, nơi một cuộc tranh chấp đang diễn ra giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran và phía kia là Hoa Kỳ và các đồng minh vùng Vịnh Ả Rập. Tổng thống Donald Trump đã đồng ý trong tháng này gửi thêm quân đội Hoa Kỳ đến khu vực sau khi Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi cũng như vào bốn con tàu ngoài khơi UAE.

Các quan chức Iran đã phủ nhận mọi liên quan đến các vụ tấn công này.

Nga và Iran đã có mối quan hệ chính trị và quân sự chặt chẽ trong những năm gần đây, mặc dù đã có những dấu hiệu cho thấy Moscow đang tìm cách giảm dần sự hiện diện của Iran tại Trung Đông khi nước này tìm cách bảo vệ mối quan hệ với các cường quốc khu vực khác như Ả Rập Saudi và Israel.

Nếu Nga quyết định cung cấp cho Iran S-400, đó sẽ là thách thức trực tiếp với Ả Rập Saudi và Israel, vì vậy nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Nga.

Trong khi đó, Nga cũng là một trong những quốc gia bảo vệ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, mà Hoa Kỳ đã từ bỏ năm ngoái trước khi áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Iran. Nga và Iran cũng là bên hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước sau tám năm xung đột cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ