• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thuốc điều trị Covid-19 của Ấn Độ mang đến hy vọng cho người mắc bệnh ở giai đoạn sớm

Thế giới 11/08/2021 19:00

(Tổ Quốc) - Theo trang Indian Express, Ấn Độ đang đặt hy vọng lớn vào loại thuốc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ và trung bình, dự kiến có thể đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Tiếp tục quá trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng

Ấn Độ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đối với loại thuốc chữa Covid-19 mới, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng này.

Thuốc điều trị Covid-19 của Ấn Độ mang đến hy vọng cho người mắc bệnh ở giai đoạn sớm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:

Công ty khoa học sinh học iSera Biological ở bang Maharashtra đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng với một loại thuốc mới ở giai đoạn một, đánh dấu tín hiệu lạc quan trong quá trình nghiên cứu thêm loại thuốc có khả năng chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ và trung bình. Nếu thành công, đây sẽ là loại thuốc chữa bệnh đầu tiên do công ty dược phẩm Ấn Độ nghiên cứu và phát triển sau một thời gian dài.

"Trong các cuộc thí nghiệm đầu tiên, loại thuốc này từng đặt kỳ vọng có thể điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh trong 72-90 giờ", các quan chức công ty này nói trên tờ The Indian Express.

Hiện các nhà khoa học đang đưa loại thuốc này vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ có đánh giá kết quả cuối cùng vào cuối tháng 8.

iSera Biological là công ty công nghệ sinh học tham gia sản xuất các loại huyết thanh kháng rắn cắn và điều trị bệnh dại hay bạch hầu. Với sự trợ giúp từ các nhà sản xuất vaccine của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), iSera Biological đã phát triển loại thuốc sử dụng phương pháp "cocktail kháng thể" chứa nhiều loại kháng thể đơn dòng có tác dụng điều trị bệnh Covid-19. Loại thuốc này có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình, ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng trên cơ thể và vô hiệu hóa virus đang tồn tại.

"Hiện tại, loại thuốc này đang mang đến hy vọng đầy hứa hẹn cho các nhà khoa học Ấn Độ. Quá trình nghiên cứu đã có các đánh giá khá tốt. Chúng ta chỉ còn phải chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu hiệu quả, đây sẽ là loại thuốc rất phù hợp, đặc biệt đối với một quốc gia như Ấn Độ. Tôi nghĩ đây cũng sẽ là loại thuốc hợp với túi tiền người dân khi so sánh với một số loại thuốc quốc tế đang điều trị Covid-19", Giáo sư N K Ganguly, cựu Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ nhấn mạnh.

Loại "cocktail kháng thể" bao gồm các kháng thể trung hòa rất đặc trưng giúp đào thải các hóa chất không liên quan. Các kháng thể này phát triển trên cơ thể ngựa sau khi tiêm kháng nguyên đặc hiệu lấy từ virus gây bệnh Covid-19. Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) đã giúp chúng tôi chọn đúng loại kháng thể và hóa chất cần sử dụng trên vật chủ bị nhiễm bệnh. Quá trình thử nghiệm thực hiện trên cơ thể ngựa bởi loài vật này có kích thước lớn và khả năng tạo ra một lượng lớn kháng thể", ông Nandkumar Kadam, Giám đốc iSera Biologicals nhấn mạnh.

"Quá trình phát triển kháng thể trên ngựa tương tự với tiêm vacine. Ngựa cũng sẽ được tiêm kháng nguyên đặc hiệu để sinh ra kháng thể phòng chống bệnh Covid-19. Các kháng thể phát triển từ ngựa sẽ trải qua quá trình sàng lọc chất lượng rất cao. Vì vậy, sản phẩm cuối cùng sẽ có ít nhất 95% kháng thể tinh khiết", ông Kadam nói thêm.

Chi phí rẻ hơn khi đưa ra thị trường

Việc tiến hành tiêm các kháng thể đặc hiệu vào cơ thể bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đây là phương pháp đã thử nghiệm từ rất sớm theo nhiều cách tiếp cận khác nhau. Liệu pháp huyết tương, vốn được xem là cách can thiệp hiệu quả nhưng lần này liên tục mang đến các kết quả trái chiều sau thử nghiệm. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt quan trọng. Trong liệu pháp huyết tương, chất lượng huyết tương lấy từ những bệnh nhân hồi phục hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, loại huyết tương này cũng chứa nhiều chất hóa học khác ngoài kháng thể và một số chất có thể gây ra phản ứng bất lợi đối với người mắc bệnh.

Loại thuốc điều trị Covid-19 của hãng iSera là một hỗn hợp kháng thể tinh khiết trong điều trị bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nhẹ và trung bình, trong đó liều lượng thuốc sẽ do bác sĩ chỉ định. Loại thuốc này được đánh giá là cải tiến và kinh tế hơn so với các sản phẩm đơn dòng tương tự do hãng dược Thụy Sĩ Roche phát triển và đã đưa vào sử dụng tại Ấn Độ trong thời gian qua.

Ông Kadam nhấn mạnh, sản phẩm của iSera – loại hỗn hợp kháng thể đa dòng có khả năng vô hiệu hóa virus cao hơn so với phương pháp sử dụng kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, quan trọng hơn, loại thuốc này có khả năng hoạt động chống lại các đột biến hiện có hoặc có thể xuất hiện trong tương lai.

Theo ông Kadam, chi phí cho loại thuốc này cũng rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm quốc tế tương tự. Ước tính số tiền phải trả cho một lần tiêm loại thuốc này có thể chỉ vài nghìn rupee. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng thuốc điều trị ngay ở giai đoạn đầu mắc Covid – thời điểm virus vẫn đang tồn tại hoàn toàn trong cơ thể người nhiễm bệnh.

Công ty đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trong tháng Chín và tháng Mười tới. Nếu các giai đoạn thử nghiệm suôn sẻ, Ấn Độ hy vọng sẽ sản xuất và cung cấp loại thuốc này trong chương trình chữa bệnh Covid-19 vào cuối năm nay.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ