• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thương giới Nga cần sẵn sàng trước đòn trừng phạt mạnh từ Anh sau Brexit

Thế giới 18/11/2019 20:40

(Tổ Quốc) - Trong năm 2018, cựu Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã kêu gọi Liên minh châu Âu EU tăng cường trừng phạt đối với Nga. Ngay sau đó, truyền thông Anh cũng đưa tin rằng Anh, sau Brexit, có thể bắt tay với Mỹ trong việc áp đặt trừng phạt mạnh hơn với Nga.

Các doanh nghiệp Nga nên chuẩn bị đối phó trước với các lệnh trừng phạt của Anh sau khi Brexit hoàn tất, theo Sergey Belyaev, một quan chức về châu Âu trong Bộ Ngoại giao Nga.

"Chúng tôi nên cảnh báo đại diện của giới doanh nghiệp Nga về tuyên bố của giới chức Anh liên quan tới ý định của London trong việc điều phối chính sách trừng phạt của họ hậu Brexit nhằm vào Nga, trong sự liên kết với EU và với Mỹ. Và rằng sẽ có các biện pháp trừng phạt mạnh hơn. Đây là điều mà các chủ sở hữu doanh nghiệp nên chuẩn bị trước", Belyaev nói.

Thương giới Nga cần sẵn sàng trước đòn trừng phạt mạnh từ Anh sau Brexit - Ảnh 1.

Brexit sẽ tác động nhiều đến quan hệ thương mại Anh - Nga. Ảnh: CCO.

Quan chức này nói thêm rằng Nga sẽ duy trì lập trường có đi có lại trong tương lai, nghĩa là họ sẽ đáp trả bằng chính sách tương tự nếu các nước khác mở rộng trừng phạt với họ.

Các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Nga cũng có khả năng gây ra phản ứng dây chuyền, đẩy các nhà đầu tư rời khỏi Vương quốc Anh- điều có thể làm suy yếu vị thế của London như một trung tâm tài chính quốc tế, ông nói.

Belyaev cũng nói rằng Nga và Vương quốc Anh đang nỗ lực đưa ra các điều chỉnh trong hoạt động thương mại của họ sau khi London rút khỏi EU, dự kiến vào ngày 31 tháng 1 năm 2020.

"Chúng tôi hiểu rằng sẽ cần phải tiến hành một số điều chỉnh đối với chế độ thương mại hiện có giữa Nga và Anh sau Brexit. Rõ ràng, nếu chúng ta muốn tiếp cận vấn đề một cách nghiêm túc, chúng ta và người Anh nên ngồi xuống và nghiên cứu, ở cấp độ chuyên gia, Brexit sẽ gây ra hậu quả gì cho các mối quan hệ kinh tế của chúng ta. Những nỗ lực liên quan đã được thực hiện, "ông nói.

Theo ông, các cuộc tham vấn chuyên gia song phương Nga-Anh và Nga-EU đã được tổ chức từ ngày 25-26/9 tại Tổ chức Thương mại Thế giới về phân phối hạn ngạch thuế quan của London và Brussels sau Brexit.

Ngoài thương mại, một số vấn đề liên quan đến vận tải nên được thảo luận, bao gồm cả điều hướng về thương mại, trước đây được quy định theo các quy tắc của EU, theo nhà ngoại giao này.

Anh và Nga cũng nên thảo luận về ảnh hưởng tiềm tàng của Brexit đối với các công ty Nga làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán London, Belyaev nói thêm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ