• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thượng viện Mỹ xúc tiến chi hàng nghìn tỷ đô đối phó Covid-19

Thế giới 26/03/2020 13:58

(Tổ Quốc) - Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã ủng hộ, với số phiếu áp đảo, một dự luật trị giá 2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ đối phó Covid-19.

Theo Reuters, dự luật này sẽ giúp đỡ những người lao động thất nghiệp và các ngành công nghiệp bị tổn thương bởi dịch virus corona, cũng như cung cấp hàng tỷ USD để mua thiết bị y tế cần thiết khẩn cấp.

Sau các cuộc đàm phán gay gắt, Thượng viện, vốn chia rẽ sâu sắc, đã đi đến nhất trí và thông qua dự luật đối phó với dịch Covid-19 ở tỷ lệ phiếu áp đảo 96 – 0. Văn bản này sẽ được gửi tới Hạ viện – nơi có thể sẽ bỏ phiếu trong tuần này.

Thượng viện Mỹ xúc tiến chi hàng nghìn tỷ đô đối phó Covid-19 - Ảnh 1.

Nếu được Hạ viện thông qua, gói kích thích này sẽ được đưa lên bàn ông Trump để kí thành luật. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump hứa rằng sẽ ký nó thành luật ngay khi văn bản được đưa đến bàn của ông. Tôi sẽ ký ngay lập tức, ông Donald Trump nói với các phóng viên vào thứ Tư.

Dự luật khổng lồ này - sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất từng được Quốc hội thông qua - bao gồm một quỹ trị giá 500 tỷ USD để giúp các ngành công nghiệp khó khăn và một khoản tiền hỗ trợ cho hàng triệu gia đình ở Hoa Kỳ.

Gói hỗ trợ này sẽ bơm tiền mặt mạnh vào nền kinh tế để ngăn chặn tác động của dịch Covid-19 – cho tới nay đã khiến hơn 900 người ở Hoa Kỳ thiệt mạng và lây nhiễm ít nhất 60.000 người. Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo Hoa Kỳ có vẻ sẽ trở thành tâm điểm của đại dịch virus corona toàn cầu.

Sau 5 ngày đàm phán, vào những giờ phút đầu của ngày thứ Tư, các trợ lý hàng đầu của ông Trump và các thượng nghị sĩ cấp cao của cả đảng đều tuyên bố rằng họ đã đạt được nhất trí về dự luật kích thích chưa từng có này. Dù vậy vẫn còn một số chỉ trích nên cuộc bỏ phiếu để thông qua tại Thượng viện bị lùi lại.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khăng khăng cho rằng dự luật cần phải được thay đổi để đảm bảo rằng những người lao động bị sa thải sẽ không được trả nhiều tiền trợ cấp thất nghiệp hơn số tiền họ kiếm được trong công việc. Tuy nhiên, một bản dự thảo sửa đổi gói kích thích trên, trong đó có thay đổi điều khoản thất nghiệp, đã thất bại ngay trước khi Thượng viện tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn văn bản này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ