• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tiến nhập hiệp ước giao thương vũ khí, Trung Quốc "nóng mặt" với Mỹ

Thế giới 07/07/2020 09:05

(Tổ Quốc) - Trung Quốc hôm thứ Hai đã tham gia một hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu (văn bản bị ông Trump từ chối) và cũng lên tiếng chỉ trích hành động bắt nạt, chủ nghĩa đơn phương và làm suy yếu các nỗ lực chống lại các thách thức toàn cầu – được cho là nhắm đến chính quyền Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun, cho biết ông đã gửi văn bản về việc Trung Quốc gia nhập hiệp ước điều chỉnh hoạt động giao dịch xuyên biên giới toàn cầu trị giá 70 tỷ USD của các vũ khí thông thường và tìm cách để vũ khí xa rời khỏi tay những kẻ vi phạm nhân quyền.

Trung Quốc, đã công bố kế hoạch này của mình vào tháng 9 năm ngoái, trở thành bên thứ 107 trong hiệp ước, được Đại hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn năm 2013. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký văn bản này nhưng tại nước Mỹ, nó đã bị Hiệp hội Súng trường Quốc gia phản đối và chưa từng được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn.

Tiến nhập hiệp ước giao thương vũ khí, Trung Quốc "nóng mặt" với Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun cho biết về việc gia nhập hiệp ước giao thương vũ khí toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Ông Trump nói vào tháng Tư năm ngoái rằng ông dự định thu hồi tư cách của Hoa Kỳ là một bên từng tham gia ký kết. Vào tháng 7 năm 2019, phía Mỹ thông tin với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng Washington không có ý định trở thành một bên tham gia hiệp ước và họ không có nghĩa vụ pháp lý với chữ ký năm 2013.

Dù không nêu tên Hoa Kỳ, nhưng giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, ông Zhang nói trong một tuyên bố rằng "một quốc gia nào đó ... đã bỏ đi các cam kết quốc tế, và có các hành động đơn phương và bắt nạt".

"Điều này mang lại điều không chắc chắn lớn cho sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu, và làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực chung của tất cả các quốc gia để giải quyết các thách thức toàn cầu", ông nói thêm rằng "các cường quốc cần ... làm gương bằng cách góp phần bảo vệ trật tự quốc tế, pháp quyền, vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương. "

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc không phản hồi ngay yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Zhang.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, mặc dù Trung Quốc không công bố số liệu về số lượng vũ khí mà họ giao dịch.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ