• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiết lộ hạn chót "một ăn cả, ngã về không" của Mỹ cho Thổ trước hợp đồng S-400 với Nga

Thế giới 22/05/2019 10:26

(Tổ Quốc) - Một nguồn tin giấu tên cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ lần cuối cùng đưa ra thời hạn cho Ankara về thỏa thuận mua tên lửa từ Nga.

Kênh CNBC dẫn lời một số nguồn tin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn hơn hai tuần để quyết định có tham gia một thỏa thuận vũ trang toàn diện với Mỹ hoặc đối mặt với các trừng phạt nghiêm khắc nếu tiếp tục theo đuổi hợp đồng mua hệ thống tên lửa từ Nga.

Cụ thể vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6, Ankara phải hủy bỏ hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với Moscow; thay vào đó, mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất. Nếu không làm vậy, Thổ sẽ "đánh mất" chương trình mua F-35 từ Mỹ, phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, thậm chí là từ cả NATO.

Nguồn tin giấu tên cũng khẳng định với CNBC, đây là lần đề nghị cuối cùng của Bộ Ngoại giao Mỹ và không thể kéo dài thêm nữa.

Tiết lộ hạn chót một ăn cả, ngã về không của Mỹ cho Thổ trước hợp đồng S-400 với Nga - Ảnh 1.

Liệu Thổ có tiếp tục hợp đồng S-400 với Nga? (ảnh: getty)

"Các nước NATO cần các thiết bị quân sự có thể vận hành tích hợp với các hệ thống của NATO. Một hệ thống của Nga không thể đáp ứng yêu cầu đó", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói. "Chúng tôi nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả thực sự và rất tiêu cực nếu tiếp nhận các tên lửa S-400".

Trong những nỗ lực nhằm ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, năm 2013 và 2017, Washington từng đề bị bán cho Ankara hệ thống tên lửa Patriot của Raytheon. Tuy nhiên, cả hai lần Thổ đều từ chối với lý do Mỹ không chịu cung cấp chi tiết về công nghệ tên lửa cảm ứng của hệ thống.

Trong khi đó, Thổ cũng trở thành một đối tác tài chính và sản xuất cho mẫu phi cơ F-35 của Lockheed Martin. Nếu Ankara đi tới cùng trong thỏa thuận với Nga, tập đoàn vũ khí Mỹ sẽ phải tái xem xét chuỗi cung cấp các bộ phận của F-35, cũng như thay đổi lịch trình sản xuất của mình.

Nhưng trong trường hợp Thổ hủy bỏ hợp đồng với Nga, Raytheon sẽ sắp xếp lại kế hoạch sản xuất Patriot, nhằm đảm bảo Ankara sẽ nhận được hệ thống này trong thời gian nhanh nhất.

Năm ngoái, theo một số nguồn tin tình báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành xây dựng một khu phóng riêng dành cho S-400. Nếu các tên lửa S-400 được giao cho Ankara vào mùa hè năm nay, thì hệ thống sẽ sẵn sàng để sử dụng vào năm 2020.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ