• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu mới cho chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Thế giới 20/08/2021 18:22

(Tổ Quốc) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du chính thức Đông Nam Á, dự kiến sẽ thăm 2 nước Singapore và Việt Nam trong tuần tới.

Hãng AP dẫn tin, chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tại Singapore và Việt Nam thể hiện sự chủ động của Mỹ trong đối sách ngoại giao đối với khu vực.

Tín hiệu mới cho chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Getty

Theo một cựu nghị sỹ Mỹ, chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris thể hiện sự gia tăng ảnh hưởng của Washington ở Đông Nam Á, khẳng định sự chủ động của Mỹ với khu vực sau quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Kể từ khi vào Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Joe Biden luôn ưu tiên tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á và xem Đông Nam Á là một phần quan trọng trong mục tiêu chiến lược của Washington.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham gia cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN vào đầu tháng này trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã thực hiện một số chuyến công du tới các nước trong khu vực này vào tháng Bảy, bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines.

Theo CNBC, Đông Nam Á có khoảng hơn 660 triệu dân và một số quốc gia được đánh giá có nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất trên thế giới. Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến sẽ tham gia một số cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo các nước Đông Nam Á trong chuyến công du lần này. 

"So với nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump, chính quyền Tổng thống Biden đặt ra nhiều ưu tiên hơn trong chính sách ngoại giao với khu vực Đông Nam Á", bà Angela Mancine – đối tác và là người đứng đầu lĩnh vực thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc Công ty tư vấn kiểm soát rủi ro Control Risks nhận định.

Theo bà Angela Mancine, các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là lý do cho định hướng chính sách khu vực Đông Nam Á của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Biden đang muốn gia tăng ảnh hưởng của Mỹ với khu vực Đông Nam Á nhiều hơn nữa.

"Mỹ đang đặt ưu tiên chiến lược tại khu vực này nhằm tìm hướng giải quyết rất một số vấn đề, trong đó có vấn đề dịch bệnh Covid-19. Những vấn đề này nên giải quyết bằng quan hệ đối tác và tham gia tích cực", bà Mancini nói trên CNBC.

Thêm vào đó, tuyên bố  của Nhà Trắng vào tháng trước cũng nêu rõ, Phó Tổng thống Harris sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo hai nước Việt Nam và Singapore để cùng trao đổi các vấn đề an ninh khu vực, đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu trong chuyến công du Đông Nam Á vào cuối tháng này.

Các ưu tiên của Mỹ tại Đông Nam Á

"Việc lựa chọn Singapore và Việt Nam là hai điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á lần này cho thấy Mỹ đang đặt ra ưu tiên về an ninh và kinh tế cho khu vực này", bà Mancini khẳng định.

Theo CNBC, Mỹ liên tục duy trì quan hệ đối tác quốc phòng với Singapore trong thời gian dài cũng như tập trung nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại trung tâm tài chính số một của châu Á. Trong khi đó, hiện tại, Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam. "Về mặt kinh tế, hợp tác thương mại là cách tiếp cận "tự nhiên nhất" tạo điều kiện cho Mỹ tham gia vào thị trường Đông Nam Á, tăng cường kết nối với các quốc gia trong khu vực", bà Mancini khẳng định.

Ông Alex Feldman – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN cho rằng Washington có thể đạt được các thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thời gian tới. Thoả thuận tập trung vào kinh tế kỹ thuật số đặt ra các quy tắc và tiêu chuẩn thương mại kỹ thuật số giữa các quốc gia, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu xuyên biên giới và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

"Chúng tôi cho rằng hiệp định song phương với Singapore có ý nghĩa quan trọng để thiết lập các quy tắc thông qua các hiệp định thương mại kỹ thuật số", ông Feldman nhấn mạnh đồng thời khẳng định một thỏa thuận song phương sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến thỏa thuận đa phương trong tương lai.

Bà Deborah Elms, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Trung tâm thương mại châu Á cho biết, mặc dù có lý do hợp lý để Mỹ theo đuổi và tăng cường về quan hệ đối tác kỹ thuật số với các nước trong khu vực nhưng Washington có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục một số quốc gia khác tham gia./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ