• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tín hiệu ngầm từ trung tâm luận tội tới bầu cử Mỹ?

Thế giới 28/01/2020 10:46

(Tổ Quốc) - Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump, có thể không dẫn đến việc ông bị cách chức, nhưng có thể giúp xác định liệu đảng Cộng hòa của ông có giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 hay không.

Đối với một số thượng nghị sĩ, những người phải đối mặt với cuộc bầu cử lại khó khăn trong năm nay, việc họ bỏ phiếu có hoặc không kết án ông Trump, hoặc thậm chí triệu nhân chứng trong phiên tòa, có thể phủ bóng việc các cử tri cân nhắc có nên cho họ nhiệm kỳ sáu năm nữa hay không, các nhà phân tích cho biết .

Chiến lược gia của đảng Cộng hòa James Bowers dự đoán rằng vụ luận tội này sẽ đóng vai trò chính trong các chiến dịch tranh cử trong nhiều năm.

Chúng tôi sẽ chứng kiến chiếc bóng của bản luận tội này trong các vòng (bầu cử) sắp tới, ông Bowers nói.

Tín hiệu ngầm từ trung tâm luận tội tới bầu cử Mỹ? - Ảnh 1.

Toàn chính trường Mỹ đang xoay quanh vụ luận tội ông Trump. Ảnh: Reuters.

Đảng Dân chủ cần phải có được bốn ghế từ đảng Cộng hòa để giành đa số trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 tới. Các nhóm chính trị Dân chủ đang tìm kiếm các bằng cớ để có thể sử dụng nhằm chống lại phe Cộng hoà.

Ông Trump đã bị Hạ viện, do đảng Dân chủ, thông qua bản luận tội vào tháng 12. Theo đó, Tổng thống Mỹ bị cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội để gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra một đối thủ chính trị, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump nói rằng ông không làm gì sai, và việc ông không bị án được coi là kết quả khả thi nhất tại Thượng viện khi cần có ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông.

Nhưng lá phiếu của các nghị sĩ Cộng hòa cũng đang đe dọa chính họ. Việc bỏ phiếu phản đối những bằng chứng tiếp theo được đưa ra sẽ thu hút thêm sự ủng hộ từ những người bảo thủ ủng hộ ông Trump ở bang nhà, nhưng nó có thể đe dọa cơ hội kêu gọi các cử tri độc lập ở các bang như Maine, nơi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins đang hy vọng giành được nhiệm kỳ sáu năm.

Collins đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội về lá phiếu bầu trong dự luật cắt giảm thuế năm 2017 và phiếu bầu năm 2018 về việc ủng hộ ứng viên bảo thủ Brett Kavanaugh lên Tòa án Tối cao.

Hiện tại, Ủy ban Chiến dịch Thượng nghị sĩ Dân chủ, hoạt động để bầu ra các nghị sĩ Dân chủ, đã khởi động một trang web gây áp lực buộc Collins bỏ phiếu cho phép đưa ra nhiều nhân chứng và bằng chứng, như bà đã làm trong phiên tòa luận tội năm 1999 của Tổng thống Dân chủ Bill Clinton.

Một nghị sĩ Cộng hòa dễ bị tổn thương khác, Thượng nghị sĩ từ Bắc Carolina Thom Tillis, không có dấu hiệu lo ngại nào vào đầu tuần này, nói với các phóng viên rằng ông dự định bỏ phiếu tha bổng ông Trump.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ