• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tình báo phương Tây “sốt vó” vũ khí mật Iran đổ tới Lebanon?

Thế giới 04/09/2018 08:29

(Tổ Quốc) - Tình báo phương Tây cho biết đã phát hiện một số chuyến bay bất thường được cho là chuyển vũ khí từ Iran đến Lebanon.

Một công ty hàng không dân dụng của Iran bị nghi ngờ buôn lậu vũ khí vào Lebanon, hướng tới tay nhóm chiến binh Hezbollah và các nhà máy vũ khí của Iran, các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết và nói thêm rằng, họ đã phát hiện ra các tuyến đường bất ngờ mà Iran sử dụng để tránh phát hiện.

Các nguồn tin này đã xác định hai chuyến bay hiếm và bất thường của hãng hàng không Iran Qeshm Fars Air từ Tehran đến sân bay quốc tế Beirut trong hai tháng qua.

Qeshm Fars Air bị nghi vận chuyển vũ khí từ Tehran đến Beirut. 

Chuyến bay đầu tiên, vào ngày 9/7, là một chiếc Boeing 747 khởi hành từ căn cứ không quân ở Tehran, dừng lại ở một sân bay quốc tế tại Damascus, Syria, và sau đó tiếp tục thực hiện “đường bay không phổ biến” đến sân bay quốc tế Beirut, nơi nó hạ cánh sau 4 giờ chiều giờ địa phương.

Theo dữ liệu chuyến bay do Fox News thu thập, tuyến đường này đi qua phía bắc Lebanon, không theo bất kỳ tuyến bay phổ biến nào. Một nguồn tin tình báo khu vực được yêu cầu giấu tên nói: “Người Iran đang cố gắng tìm ra những cách thức và lộ trình mới để buôn lậu vũ khí từ Iran cho các đồng minh ở Trung Đông, thử nghiệm và bất chấp khả năng phương Tây để theo dõi họ”.

Các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng chiếc máy bay này mang các linh kiện để sản xuất vũ khí chính xác trong các nhà máy của Iran bên trong Lebanon. Mỹ và Israel, cũng như các cơ quan tình báo phương Tây khác, đã cung cấp bằng chứng cho thấy Iran có vận hành các nhà máy vũ khí ở Lebanon, Syria và Yemen.

Chuyến bay thứ hai được tiến hành vào ngày 2/8. Chuyến bay QFZ9960 đáp xuống Beirut lúc 5:59 chiều, sau khi rời sân bay quốc tế Tehran hai tiếng rưỡi trước đó. Lần này, chiếc máy bay không dừng lại ở Damascus, nhưng nó đi theo một con đường hơi lạ ở phía bắc Syria.

Qeshm Fars Air được coi là một trong những hãng hàng không được sử dụng để buôn lậu vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và lực lượng Al-Quds tinh  nhuệ do Qassem Soleimani lãnh đạo. Từ tháng 10/2017, Tổng thống Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với IRGC và lực lượng Al-Quds.

Hãng đã ngừng hoạt động vào năm 2013, với lý do quản lý kém, nhưng được khởi động lại với cách quản lý mới vào tháng 3/2017.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ