• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tinh hoa ẩm thực hội tụ của UAE ngày càng thăng hạng trên thế giới

Thế giới 30/12/2022 19:54

(Tổ Quốc) - World Cup 2022 đã mang đến nhiều cơ hội cho Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), điển hình là nền kinh tế nước này đã tăng trưởng hơn 6% trong năm nay.

Trong khi hầu hết các quốc gia khác trên thế giới dự đoán triển vọng kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn vào năm 2023 thì các nước vùng Vịnh lại bày tỏ hy vọng kinh tế sẽ hồi phục đáng kể. Trang CNBC cho rằng những kỳ vọng của các quốc gia vùng Vịnh có thể xuất phát từ cơn sốt bóng đá của World Cup 2022, trong đó ngành du lịch hưởng lợi rất nhiều từ sự kiện này.

Tinh hoa ẩm thực hội tụ của UAE ngày càng thăng hạng trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNBC

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cho biết World Cup 2022 đã mang đến nhiều cơ hội cho Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), điển hình là nền kinh tế nước này đã tăng trưởng hơn 6% trong năm nay.

Trong lĩnh vực khách sạn, UAE ghi nhận số lượng ngày càng gia tăng các nhà hàng ăn uống cao cấp sang trọng ở đây. Các quán ăn được cấp phép trong nước bắt buộc phải thuộc hệ thống khách sạn — và một số ngoại lệ ở khu tài chính quốc tế Dubai (DIFC) — vì vậy đây là mối quan hệ kinh doanh quan trọng. Và hơn bao giờ hết, khu vực này đang thu hút những người giàu có hoặc những tín đồ ẩm thực đến đây trải nghiệm và thưởng thức sự đa dạng của món ăn.

Thủ đô Abu Dhabi sở hữu tới 3 nhà hàng đạt sao Michelin là Talea với món Cucina di Famiglia hay ẩm thực Ý theo phong cách gia đình; Hakkasan, một nhà hàng tôn vinh hương vị Quảng Đông truyền thống; và nhà hàng Nhật Bản cực kỳ thời thượng 99 Sushi Bar gây chú ý với món ăn sáng tạo là cua hoàng đế nguyên con với wasabi, tobiko and sốt mayonnaise yuzu.

Giovanni Papi, một đầu bếp ở UAE cho rằng những nhà hàng đạt sao Michelin ở đây đã thu hút đông những tín đồ ẩm thực, cả những người dân địa phương và khách du lịch.

"Kể từ khi đạt được sự công nhận và có thêm giải thưởng mới nhất, chúng tôi đã thu hút số lượng lớn các vị khách sành ăn", ông Papi nhấn mạnh.

Mặc dù chưa có nhà hàng nào đánh dấu mốc 3 sao Michelin ở UAE nhưng tháng 11 Dubai đã có đầu bếp đạt 3 sao Mechelin là ông Pierre Gagnaire hiện làm việc ở nhà hàng Pierre's TT thuộc khách sạn InterContinental Dubai. Đầu bếp trưởng người Pháp là khách thường xuyên đến Dubai và là một trong những đầu bếp toàn cầu nghiêm túc, thường xuyên xây dựng các chương trình ẩm thực ở tiểu vương quốc này.

Chỉ ở đây trong vài đêm, những vị khách giàu có đã nếm thử những món sáng tạo nhất như mực áp chảo với tỏi đen, nấm Paris và tên lửa.

"Ngành ẩm thực ở đây đang phát triển nhanh chóng…Chuyến thăm này khiến tôi kinh ngạc khi thấy những thành tựu đáng kể mà đất nước đã đạt được trong quá trình phát triển ngành ẩm thực một cách tinh xảo và chưa một quán ăn nào truyền cảm hứng hơn Dubai hiện tại.

Các đầu bếp đạt sao Michelin phải công nhận rằng các nhà hàng ở UAE hiện ngang bằng với các điểm đến ẩm thực nổi tiếng khác trên toàn cầu như Paris, New York, Singapore và London.

"Tiêu chí lựa chọn cho tất cả các nhà hàng trong sách hướng dẫn ẩm thực Michelin Guide đều giống nhau ở quy trình đánh giá tiêu chuẩn toàn cầu, trong đó các thanh tra viên ẩn danh sẽ xem xét tất cả các món ăn và đánh giá chất lượng của các món ăn. Chúng tôi muốn nói rằng các nhà hàng trong lựa chọn của Michelin Guide ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giống như với các thành phố lớn khác trên thế giới", Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide nói.

Ẩm thực địa phương?

Tuy nhiên, một thực tế là mặc dù danh sách các nhà hàng đạt sao Michelin năm nay bao gồm các món ăn từ khắp châu Âu và châu Á nhưng chưa có nhà hàng nào của UAE chuyên về ẩm thực Trung Đông được trao sao.

"Việc UAE phụ thuộc chủ yếu vào sản phẩm nhập khẩu cho dù hiện có nhiều lựa chọn về nguyên liệu địa phương là một bất lợi. Điều này dẫn đến mức giá cao ở các nhà hàng ở đây. Trong số 11 nhà hàng đạt 1 và 2 sao trong sách hướng dẫn ở Dubai, chỉ có hai nhà hàng có đầu bếp riêng mà không phải thuê. Michelin nên công nhận những nhà hàng này thay vì tập trung vào khái niệm đầu bếp nổi tiếng nhập khẩu từ các quốc gia khác trên thế giới", Samantha Wood, người sáng lập trang web đánh giá nhà hàng nổi tiếng FooDiva.net nhận xét.

Thêm vào đó, với mục tiêu đưa ẩm thực vào phát triển du lịch của UAE, các nhà lãnh đạo đã công bố kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch và những đóng góp của ngành vào tăng trưởng GDP quốc gia từ 177 tỷ dirham của UAE hiện tại lên con số khổng lồ 450 tỷ dirham vào năm 2031. Theo Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdullah bin Touq Al Marri, chiến lược này có kế hoạch thu hút các khoản đầu tư trị giá 100 tỷ dirham và mang lại cơ hội thu hút 40 triệu khách lưu trú cho khu vực./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ