• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tới tấp thượng đỉnh cấp cao Nga, Trung và Triều Tiên

Thế giới 08/10/2018 14:30

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ về các chuyến công cấp cao sắp tới của Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ sớm đến thăm Nga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hôm thứ Hai, và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng dự kiến sẽ có chuyến công du đến Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in cho biết về các chuyến thăm sắp tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc tại một cuộc họp nội các nước này ngày 8/10 – một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tới tấp thượng đỉnh cấp cao Nga, Trung và Triều Tiên - Ảnh 1.

Hai miền Triều Tiên đã có nhiều cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay - những diễn biến hòa dịu đáng kể trên bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)


Ông Moon Jae-in cũng thể hiện quan điểm tích cực về cuộc gặp của ông Pompeo với ông Kim Jong Un ngày 7/10, nói rằng họ đã đặt nền tảng sớm tiến tới hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Chủ tịch Kim đồng ý rằng họ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai càng sớm càng tốt", Yoon Young-chan - thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc nói trong một tuyên bố ngày 7/10.

Ông Pompeo cũng nói, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thảo luận các bước đi phi hạt nhân và vấn đề để Mỹ giám sát tiến trình này – điều Washington coi là quan trọng, cũng như các biện pháp mà Mỹ sẽ đưa ra trao đổi với phía Triều Tiên.

"Như Tổng thống Trump nói, có rất nhiều bước trên con đường cần đi và chúng tôi đã có được một trong số chúng ngày hôm nay", ông Pompeo nói với ông Moon khi đến thăm Hàn Quốc ngày 7/10. "Đó là một bước tiến nữa. Vì vậy, điều này, tôi nghĩ rằng, là một kết quả tốt cho tất cả chúng ta."

Truyền thông nhà nước Triều Tiên trước đó cũng cho biết, Bình Nhưỡng và Moscow đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong năm nay sau khi ông Kim Jong Un gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Bình Nhưỡng. Ông Kim cũng đã đến Trung Quốc ba lần trong năm nay để gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngay trước chuyến thăm của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choong Son-hui, người chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá với Mỹ, đã tới thăm Moscow và Bắc Kinh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ