• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Biden đặt trọng tâm thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới 19/02/2021 20:19

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tới đây.

Hội nghị G7 dự kiến sẽ thảo luận về các kế hoạch đối phó với Covid-19, tái mở cửa kinh tế thế giới cũng như các thách thức của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Biden đặt trọng tâm thảo luận trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Biden

Theo Reuters, đại dịch Covid-19 đã khiến 2,4 triệu người tử vong, kinh tế toàn cầu suy thoái nghiêm trọng.

"Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào nỗ lực đối phó với dịch bệnh, bao gồm quá trình sản xuất vaccine, phân phối cung ứng vaccine và ngăn chặn mức độ lây lan của dịch bệnh", nữ phát ngôn Nhà Trắng – Jen Psaki nói vào ngày 18/2.

"Ông Biden cũng sẽ thảo luận về cách thức khôi phục kinh tế toàn cầu, bao gồm tầm quan trọng của các quốc gia công nghiệp duy trì hỗ trợ hồi phục kinh tế và tầm quan trọng của vai trò toàn cầu đối phó với thách thức kinh tế", bà Psaki nhấn mạnh.

Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo G7 sẽ là cơ hội giúp ông Biden đưa ra thông điệp gắn kết thế giới và các tổ chức toàn cầu sau gần một tháng nhậm chức. Bên cạnh Tổng thống Joe Biden, tân Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng sẽ là gương mặt lãnh đạo mới trong cuộc họp G7 lần này.

Theo Reuters, Anh hiện đang trong cuộc chạy đua vaccine và đẩy nhanh tốc độ phát triển vaccine trong 100 ngày tới. Ông Johnson cũng nói rằng ông đặc biệt quan tâm đến ý tưởng về hiệp ước toàn cầu liên quan đến vấn đề đại dịch nhằm đảm bảo tính minh bạch phù hợp kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden sẽ cam kết 4 tỷ đôla đầu tư vào chương trình tiêm chủng vaccine cho các quốc gia nghèo và hy vọng sẽ kêu gọi thêm các khoản quyên góp lớn hơn từ các chính phủ khác, quan chức Mỹ cho biết ngày 18/2. Anh cũng cam kết đầu tư 766 triệu đôla cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế phát động và sẽ kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ các đối tác G7 trong cuộc họp sắp tới.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng sẽ có mặt trong chương trình nghị sự tại cuộc họp các nước G7. Trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại, Tổng thống Biden đã xem Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nghiêm tọng nhất" của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tìm cách đối phó với các vấn đề liên quan đến hành vi lạm dụng kinh tế ở Trung Quốc, đối phó với các hành động khiêu khích hay cưỡng chế; đẩy lùi các cuộc tấn công của Trung Quốc vào vấn đề sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu", ông Biden nói vào ngày 4/2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nhấn mạnh nước này vẫn giữ nguyên các mức thuế áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc từng duy trì dưới thời cựu Tổng thống Trump nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành tiếp theo sau khi xem xét lại kỹ lưỡng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ