• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổng thống Brazil bất ngờ cáo buộc sao Hollywood góp phần "đốt rừng" Amazon

Thế giới 30/11/2019 14:13

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Sáu (29/11), Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố, ngôi sao Hollywood Leonardo DiCaprio đã trả tiền cho các vụ cháy tại rừng rậm Amazon.

Cụ thể hơn, phát biểu của ông Bolsonaro là về các bài viết trên mạng xã hội rằng, tổ chức môi trường Quỹ cuộc sống hoang dã quốc tế (WWF) đã trả tiền cho các hình ảnh chụp bởi những lính cứu hỏa tình nguyện và sau đó sử dụng chúng để kêu gọi tài trợ, trong đó có cả khoản tiền đóng góp trị giá 500.000 USD từ DiCaprio.

Đáp lại, WWF phủ nhận việc nhận tiền từ nam tài tử cũng như lấy ảnh từ các lính cứu hoả.

"Leonardo DiCaprio là một anh chàng tốt đẹp đúng không? Đưa tiền để đốt cháy Amazon", Tổng thống Bolsonaro nói trước báo giới.

Tổng thống Brazil bất ngờ cáo buộc sao Hollywood góp phần "đốt rừng" Amazon - Ảnh 1.

Ngôi sao Leonardo DiCaprio ủng hộ cho các hoạt động chống lại biến đổi khí hậu (ảnh: getty images)

DiCaprio nổi tiếng với những hoạt động hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Anh thường xuyên đăng tải các bài viết về vấn đề môi trường trên Twitter, bao gồm cả thảm họa cháy rừng Amazon từng thu hút sự chú ý của dư luận thế giới trong thời gian vừa qua. Quỹ Leonardo DiCaprio của anh tập trung vào các dự án "bảo vệ cuộc sống hoang dã dễ bị tổn thương khỏi tuyệt chủng" và là một phần trong Liên minh Trái đất.

Hồi đầu tuần, bốn thành viên của tổ chức phi chính phủ (NGO) Binh đoàn lửa Alter do Chao đã bị bắt giữ. Cảnh sát Brazil cáo buộc họ cố tình châm lửa để ghi lại các hình ảnh và kêu gọi tiền tài trợ.

Hồi tháng 8, trong một cập nhật trên Facebook, Tổng thống Brazil viết: "Tất cả mọi thứ chỉ ra, các NGO đã tới Amazon để 'châm lửa' đốt rừng". Khi được hỏi liệu ông có bằng chứng cụ thể hay không, ông trả lời mình "không có kế hoạch viết tay".

Một ngày sau đó, cũng chính ông Bolsonaro thừa nhận, các nông dân có thể đã châm lửa một cách bất hợp pháp; tuy nhiên khoảng một tháng sau, ông lại quay sang tấn công "truyền thông lừa đảo" khi đưa tin rừng Amazon đã bị hỏa hoạn tàn phá.

"Các NGO làm gì chứ?... Châm lửa cháy rừng. Chụp ảnh, làm video", Tổng thống Brazil nói hôm thứ năm (28/11). "WWF tạo ra một chiến dịch chống lại Brazil, họ liên lạc với Leonardo DiCaprio, anh ta quyên góp 500.000 USD".

"Leonardo DiCaprio, anh đang góp phần vào hỏa hoạn tại Amazon, điều đó không được đâu", ông Bolsonaro nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ