• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống đắc cử Joe Biden bắt đầu lộ trình cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19

Thế giới 15/12/2020 11:29

(Tổ Quốc) - Đeo khẩu trang nên được áp dụng triệt để trên cả nước Mỹ nhằm đảm bảo một quốc gia khỏe mạnh.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng sẽ yêu cầu tất cả người dân Mỹ phải đeo khẩu trang nhằm giảm nguy cơ lây dịch bệnh ngay khi ông vào Nhà Trắng. Một số ý kiến cho rằng chính hành động đeo khẩu trang của Tổng thống đắc cử Biden đã và đang làm gương cho tất cả người dân. Hàng triệu người dân Mỹ sẽ nhìn vào nhà lãnh đạo đứng đầu nước này và làm theo ông trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng lên tiếng phản đối việc đeo khẩu trang cũng như áp dụng các biện pháp y tế công cộng liên quan như giãn cách xã hội và tránh tụ tập đám đông.

Tổng thống đắc cử Joe Biden bắt đầu lộ trình cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

"Lời kêu gọi của ông Biden cần phải là pháp lệnh thay vì chỉ làm mẫu. Đó được xem là chiến dịch lớn về sức khỏe cộng đồng", ông Amitai Etzioni – một giáo sư Đại học George Washington cho biết.

Rõ ràng, việc đeo khẩu trang là biện pháp cần thiết giải quyết vấn đề căng thẳng của dịch bệnh ở nước Mỹ. Tuy nhiên, một số người vẫn không xem đây là hướng giải quyết dịch bệnh bởi họ yêu thích chủ nghĩa tự do vốn dĩ đã tồn tại lâu đời trong nước Mỹ.

Theo ông Amitai Etzioni, Tổng thống đắc cử Biden lựa chọn cách giải quyết vấn đề dịch bệnh bằng gợi ý khuyến khích thay vì áp đặt yêu cầu mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang. Nếu đó là chiến dịch sức khỏe cộng đồng thì cần phải khẳng định đeo khẩu trang là một biện pháp bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Trước đó, các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Mỹ đặt ưu tiên tập trung vào việc làm phẳng đường cong, đặt ra vấn đề cần điều phối các ca nhiễm dàn đều ở các bệnh viện nhằm tránh tình trạng quá tải bệnh nhân ở một điểm. Theo quan điểm chính sách công, biện pháp nêu trên không thể kiểm soát được dịch bệnh. Với nhiều cá nhân, khái niệm làm phẳng đường cong được xem là trừu tượng.

Giáo sư Amitai Etzioni cho rằng, việc đeo khẩu trang là yêu nước, giúp Mỹ đối phó với dịch bệnh tàn khốc đang trở nên khẩn thiết và quan trọng hơn so với những gì chúng ta đã trải qua trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9. Nếu chủ nghĩa khủng bố chỉ tấn công một vài thành phố thì dịch bệnh đang ảnh hưởng mạnh mẽ hơn và lan rộng ra cả nước.

Theo National Interest, chiến dịch sức khỏe cộng đồng đang chứng minh tính hiệu quả. Chiến dịch này khuyến khích người dân Mỹ không hút thuốc nơi công cộng. Người dân phải đội mũ bảo hiểm hay sử dụng ghế ngồi riêng cho trẻ nhỏ trên xe ô tô hay xe đạp. Các thay đổi cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của người dân trong dịch bệnh nhiều hơn.

Tổng thống đắc cử Joe Biden liên tục kêu gọi mọi người đoàn kết trong dịch bệnh. Thông điệp này được xem là "liều thuốc giải độc" đáng được hoan nghênh trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan mạnh và đất nước đang trải qua những ngày tháng khó khăn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, thông điệp yêu cầu mọi người vượt qua các khác biệt và hãy cử xử như tình anh em được xem là khó có thể thực hiện. Các khác biệt và các bất bình được xem là hoàn toàn dễ hiểu cho dù nằm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông Amitai Etzioni mô tả: "Hãy tưởng tượng dịch bệnh hoành hành và tất cả mọi người đang trên một con thuyền, phải làm sao để cho thuyền nổi trên mặt nước vào thời điểm này mới là quan trọng."

Vậy, các lập luận trên liên quan gì đến việc đeo khẩu trang? Biện pháp đeo khẩu trang nên tách biệt với vấn đề chính trị và nên xem là hành động của một công dân tốt. Bất kỳ ai tuân thủ điều này sẽ góp phần giúp quốc gia vượt qua dịch bệnh, đảm bảo quân đội khỏe mạnh, người dân khỏe mạnh và kinh tế hồi phục trở lại.

Cuối cùng, khẩu trang là một vật dụng mà ai cũng nên đeo để bảo vệ sức khỏe thay vì suy nghĩ là hành động ủng hộ Đảng Dân chủ hay Cộng hòa. Người dân Mỹ ắt hẳn cũng đã học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia châu Á, chính việc đeo khẩu trang đã giảm hẳn mức độ lây lan của bệnh Covid-19, giảm khả năng bị nhiễm cúm hay giảm ảnh hưởng của ô nhiễm khói công nghiệp cũng như các tác động của môi trường.

Theo tờ báo có, Tổng thống Joe Biden có lẽ sẽ hành động quyết liệt hơn với biện pháp này sau ngày 20/1.

Mỹ đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 14/12. Chương trình tiêm chủng đã nhanh chóng diễn ra sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech vào thứ Sáu tuần trước.

Người dân Mỹ vẫn phải chờ vài tháng nữa mới có thể đưa vaccine vào sử dụng đại trà. Các nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên theo phác đồ hai liều cách nhau khoảng ba tuần.

"Hơn 100 triệu người dân Mỹ (chiếm khoảng 30% dân số) có thể sẽ được tiêm phòng vào cuối tháng Ba", Cố vấn hàng đầu cho chiến dịch Warp Speed của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Moncef Slaoui nói trong bài phỏng vấn trên Fox News.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ