• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổng thống Hàn Quốc thân chinh ra lời lẽ thuyết phục Triều Tiên

Thế giới 15/06/2020 16:53

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Hai kêu gọi Triều Tiên ngừng leo thang và quay trở lại đàm phán, và cho biết hai bên không nên đảo ngược thỏa thuận hòa bình mà ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh năm 2018.

Tổng thống Moon Jae-in đang cố gắng xoa dịu căng thẳng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu tuần trước đe dọa phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều đặt tại Triều Tiên và thực hiện các bước đi quân sự không xác định chống lại Hàn Quốc.

Nếu Triều Tiên có những hành động như vậy thì đó sẽ là một bước lùi nghiêm trọng đối với những nỗ lực của ông Moon nhằm tìm giải pháp đàm phán cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, theo AP.

Tổng thống Hàn Quốc thân chinh ra lời lẽ thuyết phục Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Moon trong cuộc họp với các cố vấn hàng đầu tại Nhà Xanh ngày 15/6. Ảnh: AP.

"Triều Tiên không nên cắt đứt liên lạc và tạo ra căng thẳng để quay lại thời điểm đối đầu trong quá khứ", ông Moon nói trong cuộc họp với các cố vấn hàng đầu, theo văn phòng của ông. "Chúng ta không được đẩy lùi các cam kết hòa bình mà Chủ tịch Kim Jong Un và tôi đã đạt được."

Ông Moon, đã có 3 cuộc gặp với ông Kim vào năm 2018, luôn là người thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao lớn giữa Bình Nhưỡng và Washington, bao gồm hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump tại Singapore năm 2018.

Triều Tiên gần đây đã tung ra nhiều lời lẽ gay gắt chống lại Hàn Quốc, cáo buộc họ đã không ngăn cản được các nhà hoạt động phát tờ rơi tuyên truyền qua biên giới của họ. Trong một nỗ lực làm dịu Triều Tiên, chính phủ ông Moon tuyên bố sẽ cấm chiến dịch phát tờ rơi dân sự. Còn Triều Tiên thì nói rằng phản ứng của Hàn Quốc thiếu sự chân thành.

Một số nhà quan sát cho rằng Triều Tiên đang thể hiện sự thất vọng vì Seoul đã thất bại trong việc tách biệt quan điểm của họ với Washington và chưa hồi sinh được các dự án kinh tế chung, vốn bị đình trệ vì các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Họ cũng suy đoán Triều Tiên ban đầu nghĩ rằng ông Moon sẽ giúp nước này thuyết phục được Washington nới lỏng các trừng phạt nhưng kết quả sau đó không như mong muốn của họ.

Ông Moon nói rằng hai miền Triều Tiên phải chủ động tìm kiếm một bước đột phá, cho rằng họ là những người làm chủ vận mệnh cho Bán đảo Triều Tiên. Ông nói rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục phấn đấu để thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Hôm thứ hai này cũng đánh dấu kỷ niệm 20 năm hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên - giữa cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il và Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Kim Dae-jung tại Bình Nhưỡng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ