• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Putin "cảnh báo" rắn Mỹ về hạt nhân

Thế giới 06/08/2019 09:15

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai cho biết Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa tầm trung mới nếu Hoa Kỳ làm điều đó.

Ông cũng kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán khẩn cấp về kiểm soát vũ khí để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang hỗn loạn sau sự sụp đổ của một hiệp ước hạt nhân quan trọng, theo AP.

Ông Putin đã đưa ra tuyên bố của mình sau khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF giữa hai bên chính thức sụp đổ vào thứ Sáu tuần qua. Mỹ cũng đã tuyên bố có ý định thử nghiệm và triển khai các loại vũ khí vốn bị cấm theo hiệp định năm 1987 này.

Washington cho biết họ đã rút khỏi INF vì Nga có các hành động vi phạm, còn Moscow thì hoàn toàn bác bỏ điều này.

Putin noi ve INF AP

Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố sau khi INF chính thức kết thúc. Nguồn: AP.

Ông Putin lên án việc Mỹ rời khỏi hiệp ước "một cách đơn phương và với một lý do rất xa vời", nói rằng, động thái này "làm tình hình trên thế giới trầm trọng thêm và gia tăng rủi ro cơ bản cho tất cả mọi người."

Trong một tuyên bố, ông Putin nói rằng, Nga sẽ theo dõi cẩn trọng các hành động của Washington và đáp trả tương xứng nếu họ thấy rằng Hoa Kỳ đang phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung mới.

Hiệp ước INF, được ký bởi Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1987, đã cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai các tên lửa hành trình trên đất liền và tên lửa đạn đạo có tầm phóng 500 - 5.500 km.

"Nếu chúng tôi nhận được thông tin đáng tin cậy rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành việc phát triển và triển khai sản xuất các hệ thống như vậy, Nga sẽ phải tham gia phát triển toàn diện các tên lửa tương tự", ông Putin nói.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga phát triển và triển khai một tên lửa hành trình vi phạm các điều khoản của hiệp ước. Nga phủ nhận và cáo buộc chính Mỹ là bên vi phạm.

Ông Putin lưu ý rằng Nga hiện tại sẽ dựa vào các tên lửa X-101 và Kinzhal phóng từ trên không và các tên lửa Kalibr được tàu ngầm và tàu hải quân mang theo, cũng như các loại vũ khí tiềm năng khác, có cả tên lửa siêu thanh Zircon, để đảm bảo an ninh.

Theo thông tin được hãng thông tấn Nga đăng tải, một nhà lập pháp cấp cao của Nga lưu ý rằng tuyên bố của ông Putin là lời cảnh báo cho các quốc gia đồng ý cất giữ tên lửa của Mỹ.

"Những lời đó đã được gửi đến các đồng minh của Hoa Kỳ," Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban đối ngoại tại thượng viện của quốc hội Nga. "Những bên là nơi tiếp nhận tên lửa này sẽ tự động và tự nguyện biến mình thành mục tiêu cho vũ khí hạt nhân".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ