• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump gây bất ngờ với niềm tin "sắt son" vào Chủ tịch Kim jong-un

Thế giới 03/08/2019 14:28

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu nước Mỹ cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không làm mình thất vọng.

Hôm thứ Sáu (2/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa khẳng định sự ủng hộ cá nhân hết mình dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngay cả khi chính ông phải thừa nhận rằng, những cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng "có thể" đã vi phạm một nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

"Có thể đã có sự vi phạm [nghị quyết] Liên Hợp Quốc, nhưng Chủ tịch Kim không muốn làm tôi thất vọng với sự vi phạm niềm tin. Có quá nhiều thứ mà Triều Tiên có thể đạt được", ông Trump tuyên bố trong một loạt cập nhật trên Twitter về chủ đề này.

"Chủ tịch Kim có một tầm nhìn lớn và tươi đẹp cho đất nước của mình, và chỉ có nước Mỹ với tôi là Tổng thống, có thể khiến tầm nhìn đó trở thành sự thật", ông Trump viết thêm.

6194f38a-b53b-11e9-8f9c-a6398a9f90a9_image_hires_235743

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều vừa có cuộc gặp gỡ tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào cuối tháng 6 (ảnh: Reuters)

Theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Và những vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tiếp gần đây của Bình Nhưỡng đã vấp phải sự lên án từ các nước châu Âu của Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, ông Trump đã gọi các cuộc phóng thử là "tiêu chuẩn".

Người đứng đầu nước Mỹ đã đầu tư rất nhiều công sức nhằm thuyết phục Chủ tịch Kim và Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.


Tuy nhiên, bất chấp ba lần gặp mặt trở thành tâm điểm thế giới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim (lần thứ nhất tại Singapore, lần thứ hai tại Hà Nội và gần đây nhất là tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên) cùng nhiều lần trao đổi thư từ, ông Trump được cho là vẫn chưa đạt được nhiều kết quả thực chất cho những nỗ lực ngoại giao của mình.

Trong những cập nhật mới nhất trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân của ông sẽ đủ để thuyết phục Chủ tịch Kim đảo ngược lại chính sách quân sự hạt nhân đã tồn tại từ nhiều năm nay.

"Ông ấy sẽ làm điều đúng đắn bởi vì ông ấy quá thông minh để không làm vậy, và ông ấy không muốn làm thất vọng người bạn là Tổng thống Trump", ông chủ Nhà Trắng nói.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ