• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump ra tay với chi tiêu cho NATO: Buộc đồng minh có hành động thực sự

Thế giới 28/11/2019 14:33

(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump đang có động thái cắt giảm đáng kể đóng góp cho ngân sách tập thể của NATO, theo một số quan chức Mỹ và NATO.

Đây là một động thái mang tính biểu tượng khi nhiều người đang đặt câu hỏi về cam kết của Tổng thống Donald Trump đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương khi ông chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh đánh dấu Kỷ niệm 70 năm tại London vào tuần tới.

Trước đây, Mỹ đóng góp khoảng 22% tài trợ trực tiếp của NATO, bao gồm chi phí duy trì trụ sở của NATO, đầu tư an ninh chung và một số hoạt động quân sự kết hợp.

Tổng thống Trump ra tay với chi tiêu cho NATO: Buộc đồng minh có hành động thực sự - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lâu nay luôn phàn nàn về đóng góp của các thành viên NATO. Ảnh: AP.

Đây chỉ là một động thái mang tính biểu tượng vì ngân sách trực tiếp của NATO tương đối nhỏ, khoảng 2,5 tỷ USD, và tách biệt với ngân sách quốc phòng mà NATO khuyến nghị các thành viên giữ ở mức 2% GDP.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng chính quyền Trump đã tìm cách giảm mức đóng góp xuống khoảng 16%, gần tương đương với Đức. Berlin hiện đóng góp cho NATO 14,8% mặc dù Mỹ có nền kinh tế lớn hơn.

Các quan chức Mỹ và NATO nói với CNN rằng các thành viên NATO khác dự kiến sẽ bù đắp sự thiếu hụt này.

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích các đồng minh NATO, đặc biệt là Đức vì không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% của khối. Hiện chỉ có 8/29 thành viên liên minh đáp ứng được mục tiêu này. Tất cả các thành viên cam kết sẽ đạt mức 2% vào năm 2024 nhưng hiện tại không phải tất cả đều có kế hoạch thực hiện.

Các quan chức NATO, bao gồm Tổng thư ký Jens Stoltenberg công nhận sự thúc giục của ông Trump đã có hiệu quả, khi các thành viên chi thêm 100 tỷ USD kể từ năm 2014, tuy nhiên, họ cũng thừa nhận mối đe dọa gia tăng từ Nga sau khi sáp nhập Crimea và các yếu tố khác phần nào thúc đẩy xu hướng này.

"Tất cả các đồng minh đã đồng ý một công thức chia sẻ chi phí mới. Theo công thức mới, đóng góp chi phí mặc định của hầu hết các đồng minh châu Âu và Canada sẽ tăng lên, trong khi của Mỹ sẽ giảm xuống. Đây là một minh chứng quan trọng cho cam kết của đồng minh với liên minh này và để chia sẻ gánh nặng công bằng hơn", một quan chức NATO nói với CNN.

Một nhà ngoại giao NATO nói với CNN rằng công thức mới đã đạt được sự nhất trí trong tuần này.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng số tiền mà Mỹ giảm bớt sẽ để tài trợ cho các nỗ lực an ninh và quân sự khác của Mỹ ở châu Âu, bao gồm chương trình ở các quốc gia không thuộc NATO như Ukraine và Georgia.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ