• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng tuyển cử Australia: Dự báo kết quả sít sao

Thế giới 20/05/2022 16:17

(Tổ Quốc) - Người dân Australia sẽ đi bỏ phiếu chính thức vào thứ Bảy để bầu ra các vị trí trong Quốc hội nước này.

Chiến dịch tranh cử gấp rút đã diễn ra từ sáu tuần qua, tập trung chủ yếu vào các vấn đề lạm phát do đại dịch, biến đổi khí hậu và lo ngại về việc một cơ sở quân sự của Trung Quốc được thiết lập cách bờ biển của Australia chưa đầy 2.000 km (1.200 dặm).

Tranh cãi về thành tích đối phó với dịch Covid-19

Liên minh bảo thủ của Thủ tướng Scott Morrison đang nhắm đến cầm quyền thêm nhiệm kỳ thứ 4 – tiếp tục lãnh đạo Australia trong bốn năm nữa.

Ông Scott Morrison bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 4 bằng cách kêu gọi cử tri gắn bó với một chính phủ đã giữ tỷ lệ tử vong vì đại dịch Covid-19 ở mức thấp nhất so với bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào trên thế giới, thay vì mạo hiểm bỏ phiếu cho đảng Lao động trung tả đối lập.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đang chỉ trích chiến dịch triển khai vaccine Covid-19 của ông Scott Morrison vì diễn ra chậm hơn nhiều tháng so với kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, Australia đã ghi nhận số người chết vì COVID-19 nhiều hơn gấp đôi hai năm đầu tiên của đại dịch. Khoảng 8.000 người đã chết với COVID-19 trong số 26 triệu dân của Australia, trong đó, chỉ có 2.239 người tử vong vào năm 2020 và 2021. Các biến thể virus siêu lây nhiễm đang làm lu mờ hình ảnh thành công của chính phủ ông Scott Morrison.

Chính phủ Australia đã thay đổi các quy định bỏ phiếu vào thứ Sáu để cho phép hàng nghìn người gần đây bị nhiễm COVID-19 có thể bỏ phiếu qua điện thoại.

Tổng tuyển cử Australia: Dự báo kết quả sít sao - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese. Ảnh: AP.

"Thực hiện thay đổi về bầu cử muộn như vậy không phải là không có rủi ro, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đáng giá, đặc biệt là khi cộng đồng đều muốn đi bầu. Và đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính phủ thực hiện thay đổi và chính phủ đã đồng ý," Ủy viên bầu cử Australia Tom Rogers nói.

Ông Rogers cho biết một số phòng bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào thứ Bảy vì nhiều người trong số 105.000 nhân viên bầu cử bị Covid-19 và cúm.

Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 và xung đột ở Ukraine đã đẩy chi phí sinh hoạt lên cao và dấy lên sự nghi ngờ về thành tích của đảng bảo thủ và niềm tin rằng liên minh bảo thủ quản lý kinh tế giỏi hơn đảng Lao động.

Sau khi tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng vọt lên 5,1% trong quý 3, ngân hàng trung ương Australia đã nâng lãi suất chuẩn lần đầu tiên trong hơn 11 năm qua từ 0,1% lên 0,35%. Jim Chalmers, phát ngôn về mảng tài chính của đảng Lao động đối lập, cho rằng việc tăng lãi suất trong tháng này cho thấy một "cuộc khủng hoảng toàn diện về chi phí sinh hoạt dưới thời ông Scott Morrison."

'Nóng' thỏa thuận Trung Quốc - Solomon

Đảng Lao động cũng nhắm vào các vấn đề chính sách đối ngoại của chính phủ Australia sau khi Trung Quốc và Quần đảo Solomon gần đây thông tin rằng họ đã hoàn tất một hiệp ước an ninh song phương. Đảng Lao động cho rằng đây là một thất bại về chính sách đối ngoại tồi tệ nhất của Australia ở Thái Bình Dương kể từ Thế chiến thứ hai.

Trước đó, Australia đã có một hiệp ước an ninh với Solomon. Australia cũng là quốc gia cung cấp viện trợ nước ngoài hào phóng nhất cho các quốc đảo nghèo khó nhất ở Nam Thái Bình Dương.

Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne đã đề xuất tăng gấp đôi viện trợ của Australia cho Thái Bình Dương lên 2,88 tỷ AUD (2 tỷ USD) một năm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, tờ báo Australia đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn các nguồn giấu tên. Tuy nhiên, đề xuất của bà đã bị các đồng nghiệp trong ủy ban an ninh quốc gia từ chối.

Ông Morrison từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin trên vì sự bí mật xung quanh các cuộc thảo luận của ủy ban.

Về phía Solomon, Thủ tướng nước này Manasseh Sogavare nói rằng sẽ không có căn cứ hải quân của Trung Quốc ở đất nước của ông và Trung Quốc cũng phủ nhận việc tìm kiếm một chỗ đứng quân sự ở quần đảo này.

Trong khi đó, các nhà lập pháp cấp cao của chính phủ Australia cho biết thời điểm diễn ra thỏa thuận Trung Quốc-Solomons là ngay trong thời điểm tranh cử gay gắt tại nước này. Và đây có thể là một dẫn chứng cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng làm suy yếu triển vọng tái đắc cử của liên minh cầm quyền.

Chính phủ Australia cho rằng Bắc Kinh muốn đảng Lao động lên nắm quyền vì chính đảng này sẽ ít có khả năng thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Trong khi đó, cuộc đua bầu cử tại nước này cũng đang gay gắt thêm khi xuất hiện các ứng viên độc lập – những người muốn Australia có hành động mạnh mẽ hơn để giảm lượng khí thải nhà kính. Đề xuất của họ mạnh mẽ hơn so với đề xuất liên minh cầm quyền và phe Lao động đang đề xuất.

Liên minh Australia đặt mục tiêu giảm lượng khí thải vào năm 2030 xuống mức dưới 28% năm 2005. Đảng Lao động cam kết con số này ở mức 43%.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Lao động đang dẫn trước liên minh một cách sít sao. Tuy nhiên, sự tín nhiệm dành cho đảng Lao động vẫn chưa được chắc chắn kể từ thất bại bất ngờ của đảng này trong cuộc bầu cử năm 2019.

Tỷ lệ phiếu bầu giữa liên minh cầm quyền và đảng Lao động Australia vào năm 2019 là 51,5% và 48,5% - phản ánh hoàn toàn ngược lại với kết quả mà năm cuộc thăm dò nổi bật nhất của Australia đã dự đoán.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ