• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP HCM thẩm tra việc đường hầm Metro số 1 bị thay đổi thiết kế

Thời sự 26/12/2018 06:31

(Tổ Quốc) - Độ dày tường vây ở đường hầm Metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đã có sự thay đổi về thiết kế từ 2m bị giảm xuống còn 1,5m.

Hôm 25/12, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM Nguyễn Văn Tám cho biết, các đơn vị chức năng thành phố đang thuê tư vấn độc lập thẩm tra và đưa ra giải pháp đảm bảo an toàn về đường hầm metro số 1 (đoạn từ ga Bến Thành đến Nhà hát TP) thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên) có thay đổi so với thiết kế.

TP HCM thẩm tra việc đường hầm Metro số 1 bị thay đổi thiết kế - Ảnh 1.

Độ dày tường vây đường hầm Metro số 1 bị thay đổi thiết kế giảm từ 2m xuống còn 1,5m

Cụ thể, tường vây đường hầm Metro số 1, từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố, nằm trong gói thầu CP1a, từ 2m bị giảm xuống còn 1,5m.

Theo kết luận thanh tra TP HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM đã có những sai sót và vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình thực hiện gói thầu trên như điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Một lãnh đạo thành phố cho hay, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP đã chỉ đạo nhà thầu thay đổi thiết kế mà chưa có sự đồng ý của UBND thành phố. Tường vây đường hầm thi công mỏng hơn so với thiết kế được duyệt.

Dù trước đó, lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP báo cáo với UBND TP việc thay đổi thiết kế làm lợi cho thành phố nhưng thực tế là không lợi vì chỉnh sửa lại tốn kém nhiều hơn. Thiết kế trước đó do tư vấn nước ngoài lập, các bộ ngành có ý kiến.

TP HCM thẩm tra việc đường hầm Metro số 1 bị thay đổi thiết kế - Ảnh 2.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) do Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP làm chủ đầu tư

Dự án xây dựng đường sắt đô thị TP HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) do Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP làm chủ đầu tư.

Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020 nhưng đến nay vẫn đang bị "đình trệ" do thiếu vốn. UBND TP HCM phải nhiều lần "cầu cứu" Quốc hội, Thủ tướng.

Dư án metro đầu tiên của Sài Gòn dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Hồi năm 2007, thành phố phê duyệt dự án Metro số 1 với tổng mức đầu tư gần 17.400 tỷ đồng. Sau đó dự án, được chuyển giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị làm chủ đầu tư.

Đơn vị này chọn nhà thầu cùng với việc làm rõ thiết kế cơ sở dẫn đến tăng tổng mức đầu tư của dự án lên 47.325 tỷ đồng vào năm 2009.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ