• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trái tim từ Vũng Tàu mang lại sự sống cho nam bệnh nhân ở Huế

Sức khỏe 15/12/2020 14:28

(Tổ Quốc) - Sau gần nửa tháng, bệnh nhân được ghép tim xuyên Việt thành công thứ 6 tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được xuất viện.

Ngày 15/12, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa tổ chức lễ ra viện, đồng thời chia sẻ niềm vui đối với bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Anh H. chính là bệnh nhân ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 6 được thực hiện và thành công tại đơn vị này.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Trần Quang H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV đã 7 năm nay. Trước khi được ghép tim, bệnh nhân được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, phải giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép.

Trái tim từ Vũng Tàu mang lại sự sống cho nam bệnh nhân ở Huế - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim cho bệnh nhân H.

Vào chiều ngày 1/12, bệnh viện nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa (TP Vũng Tàu). Thời điểm này, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay một kíp bác sĩ đến ngay TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Khác với những ca ghép tim xuyên Việt trước đó, đây là lần đầu tiên tạng hiến không phải ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở tận Bệnh viện Bà Rịa. Thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ là làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến. Quá trình thực hiện cần phải tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ giữa Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các bệnh viện: Chợ Rẫy (TP HCM), Trung ương Huế (TP Huế), Bệnh viện 108 (TP Hà Nội).

Trái tim từ Vũng Tàu mang lại sự sống cho nam bệnh nhân ở Huế - Ảnh 2.

Bệnh nhân Trần Quang H. khỏe mạnh trong ngày ra viện, chụp ảnh lưu niệm cùng các y bác sĩ.

Lúc 13h35 phút ngày 2/12, quả tim hiến tặng được đưa rời khỏi lồng ngực người hiến tặng tại Bệnh viện Bà Rịa bắt đầu hành trình đến TP Huế. Với sự hỗ trợ tối đa để công tác vận chuyển được thực hiện nhanh nhất của lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Vietnam Airlines. Đến 16h45 phút cùng ngày, đoàn công tác đã đưa quả tim về đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế).

Vào lúc 17h15 phút ngày 2/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp; bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Hoài Ân – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, kíp mổ bắt đầu thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H. Đến 18h50 phút thì quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận.

Sau gần 15 ngày được ghép tim, hiện bệnh nhân đã trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng các tạng khác bình thường.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, trở ngại trong ghép tạng không chỉ là về mặt chuyên môn, kỹ thuật của y học, mà còn là hành trình gian nan chạy đua với thời gian để vận chuyển được quả tim từ hai miền Bắc, Nam về Huế để kịp thời ghép cho bệnh nhân.

Liên tiếp trong tháng 5, 6 năm 2018, bệnh viện đã được nhận và ghép tim cho 2 bệnh nhân. Năm 2019, bệnh viện thực hiện liên tiếp 3 ca ghép tim và 1 ca ghép gan xuyên Việt. Năm 2020 là một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ kéo dài. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 6 được thực hiện và thành công chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Qua đó cũng đóng góp vào thành công chung trong lĩnh vực ghép tạng./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ