• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên bắn đạn thật gần biên giới: Hàn Quốc ngay lập tức phản ứng

Thế giới 25/11/2019 15:54

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội diễn tập bắn đạn thật gần ranh giới biển tranh chấp với Hàn Quốc.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin này hôm thứ Hai – động thái dấy lên sự chỉ trích ngay sau đó từ Seoul.

Theo AP, điều này thể hiện Triều Tiên không còn nhiều kiên nhẫn trong bối cảnh lo ngại rằng tiến trình ngoại giao Mỹ-Triều Tiên gần 2 năm qua sắp đến bờ vực khi thời hạn cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra để giải quyết bế tắc đã cận kề.

Hành động của lực lượng pháo binh trong chuyến thăm của ông Kim đến hòn đảo Changrin, bờ biển phía tây đã thể hiện đầy đủ các kỹ năng bắn đạn thật của họ và làm hài lòng nhà lãnh đạo tối cao, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Họ không cho biết thời điểm diễn ra chuyến thăm và loại đạn nào đã được bắn ra.

Triều Tiên bắn đạn thật gần biên giới: Hàn Quốc ngay lập tức phản ứng - Ảnh 1.

Triều Tiên bắn đạn thật gần biên giới: Hàn Quốc ngay lập tức phản ứng - Ảnh 2.

Hình ảnh KCNA công bố về chuyến thăm của ông Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đây là chuyến đi đầu tiên được công bố của ông Kim tới một đơn vị quân đội tiền tuyến kể từ là tháng 4 năm ngoái, khoảng thời gian bắt đầu cam kết ngoại giao với Mỹ. Tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington thời gian gần đây đang bị đình trệ khi hai bên không đồng ý với cách tiếp cận của nhau.

Hòn đảo nhỏ nơi diễn ra cuộc diễn tập gần đây của Triều Tiên nằm ở phía bắc ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc rất tiếc về các cuộc diễn tập mới nhất, nói rằng hành động này đã vi phạm các thỏa thuận giữa hai bên năm ngoái về làm dịu sự thù địch của quân đội dọc biên giới.

Phát ngôn viên cơ quan này Choi Hyun-soo nói với các phóng viên rằng Triều Tiên phải ngăn chặn mọi hành vi sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự và tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã được cải thiện rất nhiều vào năm ngoái khi ông Kim tham gia các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về số phận kho vũ khí hạt nhân của mình và 3 lần gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, khi tiến trình đối thoại bị đình trệ, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa tầm ngắn và các vũ khí khác, điều các chuyên gia cho rằng chủ yếu là gửi tín hiệu tới Hàn Quốc. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ phá dỡ các tòa nhà do Hàn Quốc xây dựng tại một dự án du lịch chung hiện đang bị đóng cửa tại nước này.

Triều Tiên không dỡ bỏ lệnh cấm họ tự áp đặt đối với các vụ thử tên lửa và hạt nhân tầm xa, điều ông Trump đã tự hào là thành tựu lớn của mình trong chính sách về Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Kim đã yêu cầu ông Trump đưa ra các đề xuất mới, có thể chấp nhận được để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ