• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên cảnh báo hạn chót về đàm phán với Mỹ

Thế giới 27/10/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Triều Tiên hôm Chủ nhật cho biết, không hề có tiến triển nào trong quan hệ Triều Tiên - Hoa Kỳ và sự thù địch có thể dẫn đến việc tiếp tục thử vũ khí, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.

Trong một tuyên bố được ghi tên của Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Triều Tiên- Châu Á Thái Bình Dương Kim Yong Chol, KCNA cho biết, Mỹ sẽ nhầm lẫn nếu bỏ qua thời hạn cuối năm khi dựa vào mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un đã đưa ra thời hạn cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Triều Tiên cảnh báo hạn chót về đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đang bị đình trệ. Ảnh: Reuters.

Ông Kim Yong Chol cho biết Mỹ đã gây áp lực với Triều Tiên theo cách thức thô bạo hơn, thay vì thực hiện lời kêu gọi của Triều Tiên về việc Washington hãy áp dụng một cách tiếp cận mới. Ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đã kiên trì thúc đẩy các nước khác áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vềTriều Tiên.

Tuyên bố trích lời ông Kim Yong Chol nói rằng ông hy vọng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên không tập trung thể hiện quan điểm: "có những kẻ thù vĩnh viễn nhưng không có bạn bè vĩnh viễn".

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thảo luận về việc xóa bỏ các cơ sở hạ tầng nước này xây tại khu nghỉ mát ở phía Bắc Núi Kumgang, một biểu tượng hợp tác song phương quan trọng giữa hai bên.

Triều Tiên hôm thứ Sáu đã gửi thông báo tới Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi xử lý các vấn đề giữa hai bên và Tập đoàn Hyundai, nơi xây dựng các cơ sở nghỉ dưỡng này, yêu cầu phá hủy và đề xuất thảo luận thông qua trao đổi tài liệu, Bộ này cho biết .

Truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin hôm Chủ nhật rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thăm và kiểm tra Nhà máy Thiết bị Y tế Myohyangsan, nơi đang được tái thiết. Ông Kim đã đến thăm nhà máy này vào tháng 8 năm ngoái để khuyến khích phát triển kinh tế.

Ông Kim, người đã lên án mạnh mẽ việc thiếu hiện đại hóa lần trước, trong chuyến thăm này khen ngợi nhà máy đã được đổi mới hoàn toàn và diện mạo của nó đã thay đổi về cơ bản.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ