• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên công khai quyết tâm làm giàu kho vũ khí hạt nhân

Thế giới 09/01/2021 10:38

(Tổ Quốc) - Bloomberg đăng tải, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, đất nước của ông phải không ngừng củng cố năng lực phòng thủ chống lại mối đe doạ từ Mỹ.

Phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim nhấn mạnh Mỹ sẽ "không bao giờ" thay đổi cách tiếp cận cơ bản với Triều Tiên cho dù ai là tổng thống. Những kế hoạch gia tăng sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng bao gồm chế tạo các vũ khí hạt nhân nhẹ và nhỏ hơn, tiếp tục phát triển các đầu đạn hạt nhân lớn đồng thời cải thiện khả năng tấn công và phá hủy các mục tiêu chiến lược trong khoảng cách 15.000 km. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim cho hay, ông cũng muốn phát triển các tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) chạy bằng nhiên liệu rắn. Ngoài ra ông còn hướng tới đẩy mạnh năng lực thu thập thông tin tình báo thông qua hệ thống vệ tinh.

Triều Tiên công khai quyết tâm "rắn" làm giàu kho vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un (ảnh: KCNA)

Kỳ đại hội Đảng được coi là một tín hiệu về thái độ của Triều Tiên đối với Tổng thống Hoa Kỳ mới trúng cử Joe Biden. Kể từ khi công bố mẫu ICBM mới hồi tháng Mười, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa đưa ra các bình luận riêng về chương trình vũ khí của mình.

Chủ tịch Kim cũng chỉ ra, quan hệ với Hàn Quốc đã quay lại thời trước Tuyên bố Bàn Môn Điếm do quốc gia láng giềng tiếp tục "làm ngơ" yêu cầu của Triều Tiên là dừng tập trận chung với Mỹ. Theo ông, bất kỳ cải thiện nào trong quan hệ giữa hai miền sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Seoul và Triều Tiên không cần phải thể hiện những thiện chí "một chiều" nữa.

Người đứng đầu Triều Tiên đưa ra lời cảnh báo trước 5.000 đại biểu và quan chức Đảng Lao động tham gia kỳ đại hội. Ông Kim nói, kế hoạch 5 năm trước đây đã không đạt được các mục tiêu và đảng cầm quyền sẽ tìm ra "một con đường mới" để thực hiện "một bước nhảy lớn về phía trước".

Đội ngũ của Tổng thống đắc cử Biden từng ra tín hiệu sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt lên Bình Nhưỡng nếu chính quyền Kim đồng ý đóng băng và cắt giảm kho vũ khí hạt nhân. Ông Biden cho hay muốn "bắt đầu nhanh" một chiến dịch cùng với các đồng minh của Mỹ để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong một bài viết trên tờ The New York Times hồi năm 2017, Antony Blinken – người được ông Biden lựa chọn vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ sắp tới từng ủng hộ một giải pháp đàm phán trong đó Triều Tiên "trước hết đóng băng và thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân và chấp nhận để các điều tra viên theo dõi quá trình một cách chặt chẽ". Sau đó, hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận toàn diện hơn.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ