• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa

Thế giới 04/11/2022 15:41

(Tổ Quốc) - Hàng loạt các vụ phóng thử tên lửa gần đây đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo AP, Triều Tiên đã phóng ít nhất 6 tên lửa ra ngoài biển vào ngày 3/11, trong đó có một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trước diễn biến này, Nhật Bản đã ra cảnh báo người dân sơ tán.

Căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Vào sáng ngày 3/11, Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã thông báo Triều Tiên phóng tên lửa ICBM từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng và sau đó khoảng 1 tiếng, hai tên lửa tầm ngắn gần thành phố Kaechon bay về phía đông của nước này.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa tầm xa có thể đã được phóng ở độ cao tối đa là 1920km và di chuyển khoảng 760km . Hiện chưa rõ vụ phóng có thành công hay không.

Phía Nhật Bản đã đưa ra các đánh giá về tình hình. Theo quân đội Nhật Bản, vụ thử ICBM hôm 3/11 có thể đã không thành công. Trước đó, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng phát đi cảnh báo tới người dân ở các tỉnh phía bắc Miyagi, Yamagata và Niigata về các vụ phóng ngày 3/11.

Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm thêm 3 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Các vụ phóng diễn ra một giờ sau khi quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên cho biết sẽ có các phản ứng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc thực hiện các cuộc tập trận chung.

Trước đó, ngày 2/11, Triều Tiên cũng đã thử nghiệm 20 tên lửa, nhiều nhất từ trước đến nay trong một ngày. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên ngày 2/11 liên tục phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn các loại ra vùng biển phía đông và tây bán đảo. Triều Tiên chưa từng phóng tên lửa với tần suất dày đặc như vậy trước đây. Hiện Bình Nhưỡng chưa bình luận về thông tin cũng như chưa công bố hình ảnh các vụ phóng.

Phản ứng của các nước

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên lịch mở cuộc họp khẩn cấp vào chiều nay (4/11) để thảo luận về những diễn biến gần đây của Triều Tiên theo đề nghị của Mỹ, Anh, Pháp, Ireland và Albania.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã cho biết các quan chức nước này đang phân tích thêm các thông tin liên quan đến kho vũ khí của Bình Nhưỡng. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng cho rằng những vụ phóng thêm của Bình Nhưỡng đang làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cũng lên tiếng về vụ thử ICBM của Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cùng đội ngũ an ninh quốc gia của ông đang phối hợp chặt chẽ để đánh giá diễn biến tình hình với các đồng minh và đối tác.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 1/11 yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt tập trận quy mô lớn, đồng thời cảnh báo sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết "để bảo vệ chủ quyền, an ninh của người dân và toàn vẹn lãnh thổ trước những mối đe dọa quân sự từ bên ngoài".

Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung trong thời gian gần đây - điều được xem là phản ứng trước các cuộc tập trận của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Hoạt động quân sự của các bên khiến tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây căng thẳng trở lại.

Theo Reuters, các chương trình thử vũ khí của Triều Tiên bắt đầu từ đầu năm 2022, bao gồm tên lửa siêu vượt âm mới, sau đó là tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa đạn đạo tầm ngắn bắn từ tàu hỏa, sân bay và tàu ngầm; và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ