• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên phản ứng mạnh đòn trừng phạt Mỹ: Chặn đứng phi hạt nhân?

Thế giới 17/12/2018 09:48

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới nhất, cảnh báo chính sách này có thể "chặn con đường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mãi mãi".

Cảnh báo từ Triều Tiên vào ngày 16/12 được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ cho biết họ đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ba quan chức cấp cao của Triều Tiên về các vi phạm quyền con người.

Các quan chức bị trừng phạt bao gồm ông Choe Ryong Hae, người được coi là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên phản ứng mạnh đòn trừng phạt Mỹ: Chặn đứng phi hạt nhân? - Ảnh 1.

Triều Tiên đang hết sức căng thẳng về đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ. (Nguồn ảnh minh họa: KCNA via KNS/AFP)

Trong một tuyên bố của hãng thông tấn chính thức KCNA, Triều Tiên đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với Tổng thống Donald Trump vì những nỗ lực cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, nhưng cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã "nhất quyết đưa quan hệ DPRK (Triều Tiên)-Mỹ trở lại tình trạng của năm ngoái- thời gian được đánh dấu bằng sự căng thẳng lẫn nhau".

Tuyên bố của giám đốc nghiên cứu chính sách của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ "khiêu khích có chủ ý" bằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với ba quan chức.

Nếu Washington tin rằng chính sách tăng cường trừng phạt và sức ép sẽ buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, "đây sẽ được tính là tính toán sai lầm lớn nhất và sẽ chặn đứng con đường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên mãi mãi", tuyên bố nói thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un đã ký một tuyên bố về phi hạt nhân hóa.

Nhưng có rất ít tiến bộ đã được thực hiện kể từ đó khi Washington đẩy mạnh duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và được xác minh đầy đủ", còn Bình Nhưỡng cũng mạnh mẽ chỉ trích các yêu cầu của Mỹ.

Theo những hành động được Quốc hội Mỹ yêu cầu, chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ tịch thu bất kỳ tài sản nào của ở Mỹ của ba quan chức trên về vai trò của họ trong việc tác động đến tự do ngôn luận.

Những hạn chế như vậy có thể có không có nhiều tác động đến các quan chức ở một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới nhưng sẽ có một ảnh hưởng biểu tượng rõ ràng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ