• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên phóng tên lửa: Cao trào từ Mỹ và "ẩn ý" một thủ thuật leo thang?

Thế giới 10/05/2019 09:47

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào ngày 9/5 trong vụ thử lần thứ hai chỉ chưa đầy một tuần.

Mỹ phản ứng từ động thái phóng tên lửa của Triều Tiên

Mỹ cho biết đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên trong bối cảnh cẳng thẳng hai nước tiếp tục leo thang.

Triều Tiên phóng tên lửa: Cao trào từ Mỹ và ẩn ý một thủ thuật leo thang? - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng hai tên lửa vào ngày 9/5. Ảnh:KCNA

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, "không ai hứng thú" với các vụ phóng tên lửa sau các nỗ lực mở cửa đàm phán với Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cũng cho rằng, các vụ thử khiến cho tình hình trở nên lo lắng hơn và không hề giúp ích gì cho tiến trình đi tới phi hạt nhân hóa.

Washington hiện không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào bằng lòng với việc nới lỏng trừng phạt cho Triều Tiên. Bộ Tư pháp Mỹ thông báo vào ngày 9/5 rằng, việc bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên xuất phát từ lý do nước này vận chuyển than bất hợp pháp.

Theo giới quan sát, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa kể từ sau thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Trump. Thất bại từ thỏa hiệp nới lỏng trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên trong nỗ lực Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa đã khiến cho căng thẳng leo thang những tuần gần đây.

"Mối quan hệ vẫn tiếp tục. Tôi biết Triều Tiên vẫn muốn đàm phán, họ vẫn tiếp tục nói về các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, tôi không nghĩ họ sẵn sàng đàm phán", Tổng thống Trump nói với báo chí.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Washington sẽ tiếp tục tập trung vào nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

"Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao và như bạn biết, chúng tôi chưa từng thay đổi thái độ hay động thái của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục sẵn sàng cho các đàm phán tiếp theo", Tổng thống Trump cho biết.

Triều Tiên đã giảm các vụ thử tên lửa từ năm 2017 sau tiến trình cải thiện quan hệ với Mỹ trong hai lần gặp gỡ thượng đỉnh. Bình Nhưỡng cũng đã chính thức thông báo dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom hạt nhân trong tháng Tư năm ngoái.

"Chúng tôi luôn nhìn thấy tình hình nghiêm trọng hiện tại. Vụ thử tên lửa nhỏ hơn và có tầm bắn ngắn. Không ai hạnh phục về điều đó", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng tên lửa bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo từ căn cứ Sino-ri ở tây bắc nước này. Các quả đạn bay xa hơn 300 km và rơi xuống biển, không gây nguy hiểm cho những nước lân cận.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong – un đã tham gia giám sát cuộc diễn tập tên lửa và lưu ý rằng hòa bình – an ninh của đất nước cần phải đảm bảo nhằm bảo vệ chủ quyền.

Thư ký Nhà Trắng Staff Mick Mulvaney cũng đã xem lại các vụ thử của Triều Tiên và nói trên CBS rằng động thái của Triều Tiên không quá lo ngại.

"Các tên lửa mà Triều Tiên vừa tiến hành thử nghiệm không nhằm vào Nhật Bản hay Guam. Chỉ đơn giản diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy đây không phải là đông thái khiêu khích", ông Staff Mick Mulvaney cho biết.

Ông Staff Mick Mulvaney cho biết: "Mối quan hệ giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Trump vẫn duy trì tốt và sẽ tiếp tục có các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Chúng tôi muốn nói đến các thượng đỉnh tiếp theo."

Khi được hỏi về phía Mỹ có muốn tiếp tục cho cuộc gặp thượng đỉnh khác, Thư ký Nhà Trắng Staff Mick Mulvaney nói rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – ông Antonio Guterres đã thúc đẩy các bên nên tiếp tục đàm phán cho tiến trình phi hạt nhân hóa, cảnh báo hành động gần đây nhất của Bình Nhưỡng chỉ khiến cho tình hình trở nên căng thẳng.

Vào ngày 4/5, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát nhiều vụ thử hỏa tiễn và một vụ thử tên lửa. Vào năm 2017, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo ICBM, với cảnh báo tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng phóng tới Mỹ.

"Thủ thuật leo thang"

Phía Hàn Quốc cho biết, hai tên lửa phóng vào ngày 9/5 với khoảng cách 420km và 270 km trước khi rơi xuống biển.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, cho dù đó chỉ là các tên lửa tầm ngắn nhưng chúng vẫn vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga vào ngày 9/5. Ông Yoshihide Suga bày tỏ hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Triều Tiên trong thời gian tới.

Các nhà phân tích cho rằng, vẫn còn quá sớm để xác minh chính xác loại tên lửa liên quan đến các vụ thử gần đây của Triều Tiên.

"Triều Tiên có thể trở lại với các thủ thuật khiến cho tình hình trở nên leo thang", nhà nghiên cứu cấp cao của Triều Tiên. Tôi tin tưởng ràng họ sẽ khiến cho căng thẳng leo thang cho dù đó chỉ là vụ thử tên lửa tầm ngắn" – ông Yang Uk cho biết tỏng một diễn đàn an ninh và quốc phòng Hàn Quốc.

Ông Harry Kazianis thuộc nhóm nghiên cứu của trung tâm lợi ích quốc gia của Washington cho biết, vụ phóng có thể khiến cho căng thẳng tồi tệ hơn.

"Trong khi điều này không vi phạm hứa hẹn của Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế các vụ thử tên lửa tầm xa thì Bình Nhưỡng rõ ràng không phát triển khả năng quân sự gây ảnh hưởng đến khu vực", ông Harry Kazianis nói thêm.

"Mục tiêu của Chủ tịch Kim là rõ ràng. Điều đó chỉ cho Mỹ và các đồng minh rằng, nếu Bình Nhưỡng không sẵn sàng thỏa hiệp hứa hẹn đúng cho nỗ lực phi hạt nhân thì vụ phóng tên lửa một lần nữa cho thấy nước này đang đi theo hướng của riêng mình", ông Harry Kazianis nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ