• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên phóng tên lửa mới: "Ẩn tình" về thời điểm?

Thế giới 02/10/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã phóng một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Tư – động thái diễn ra chỉ vài giờ sau khi họ nói rằng sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Hoa Kỳ.

Quân đội Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm dựa, đi được 450 km (280 dặm) và đạt độ cao 910 km. Còn Nhật Bản trước đó cho biết hai tên lửa đạn đạo đã được phóng vào thứ Tư, trong đó một tên lửa xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi tỉnh Shimane.

Một vụ thử tên lửa từ tàu ngầm sẽ đánh dấu một sự leo thang từ loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn đất đối không mà Triều Tiên thử nghiệm nhiều lần từ hồi tháng 5. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ tàu ngầm kể từ năm 2016.

Ten lua Tau ngam Trieu Tien KCNA Reuters

Theo Reuters, tên lửa từ tàu ngầm thể hiện mức độ gia tăng trong các vụ thử của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Reuters.

"Vụ phóng loại tên lửa đạn đạo này là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản phản đối mạnh mẽ và lên án hành động này", Thủ tướng Shinzo Abe nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo khẩn. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã đối thoại với đầu mối phía Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun về vụ phóng này và họ đã nhất trí hợp tác với Hàn Quốc.

Trong một cuộc họp ngày 30/6 tại khu vực phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, ông Kim và ông Trump đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ làm việc trong vòng vài tuần. Nhưng hai bên không gặp nhau kể từ đó để thảo luận chi tiết.

Vụ phóng tên lửa này diễn ra khoảng 12 giờ sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin họ sẽ bắt đầu lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc vào thứ Bảy này.

"Triều Tiên luôn cố gắng đẩy ranh giới điều cộng đồng quốc tế sẽ chấp nhận càng xa càng tốt, và vào những thời điểm mà Hoa Kỳ ít có khả năng phản đối mục tiêu đó", theo ông Mintaro Oba, cựu nhà ngoại giao Mỹ - một chuyên gia về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho hay Mỹ biết các thông tin về vụ phóng lần này và nói thêm rằng chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham khảo ý kiến chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ