• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên phóng tên lửa: Tín hiệu đã được đoán trước

Thế giới 24/03/2021 17:24

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

 

Triều Tiên phóng tên lửa: Tín hiệu đã được đoán trước - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh:CNN

Theo các quan chức và chuyên gia, vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khả năng đã được dự đoán từ lâu và được xem là nỗ lực của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn gửi thông điệp đến chính quyền ông Biden về tầm quan trọng của nước này trong khu vực.

Một quan chức Mỹ nói trên CNN rằng Triều Tiên đã phóng đạn tầm ngắn, có thể là pháo hoặc tên lửa hành trình nhưng không phải là tên lửa đạn đạo. Đây là điểm khác biệt mà chính quyền Tổng thống Biden đánh giá không đủ điều kiện quy ra vi phạm nghiêm trọng cũng như không thể ngăn cản Mỹ theo đuổi ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về thông tin của vụ thử, Tổng thống Biden đã nói với báo chí trước khi lên Không lực Air Force One ở Ohio: "Chúng tôi hiểu rằng sẽ không có nhiều thay đổi về hoạt động này".

Trong khi các quan chức chính quyền cấp cao đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng về hoạt động của Triều Tiên thì một số ý kiến khác cho rằng lực lượng Mỹ trong khu vực cần phải chuẩn bị sẵn sàng và đặt ra cảnh giác trước động thái này.

Dù vậy, một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định: "Triều Tiên tiến hành thử nghiệm các hệ thống khác nhau là điều bình thường. Chúng tôi không phản hồi công khai mọi loại thử nghiệm. Hệ thống mà Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử nghiệm không hề vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều này là một phần bình thường trong số các thử nghiệm mà nước này sẽ làm. Chúng tôi không tin rằng việc thổi phồng mọi hoạt động sẽ mang lại lợi ích cho chúng tôi trong các trường hợp mà Washington đánh giá những hoạt động như vậy chỉ là một phần của môi trường quân sự tại bán đảo Triều Tiên".

Các thông tin về vụ thử vũ khí diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn giữ im lặng trong tuần này. Điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng không có ý định phô diễn sức mạnh quân sự hay đối phó với Mỹ. 

Hàn Quốc và Nhật Bản – các đồng minh của Mỹ hiện vẫn giữ im lặng.

"Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện vụ phóng hai tên lửa hành trình vào ngày 21/3. Quân đội của chúng tôi đã giám sát tên lửa trong thời gian hợp tác với Mỹ và phát hiện vụ phóng tên lửa", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay trong một thông cáo gửi tới phóng viên.

Chính sách Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối

Theo Washington Post, đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Biden vào Nhà Trắng. Vụ thử đã diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc các lựa chọn chính sách đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Các nghị sĩ và đồng minh Mỹ đang háo hức chờ đợi thông tin chi tiết về chính sách Triều Tiên của chính quyền ông Biden, dự kiến sẽ công khai vào những tuần tiếp theo", thông tin nội bộ được đăng tải trên CNN cho hay. 

Các quan chức chính quyền cấp cao cũng cho biết, chính sách Triều Tiên của Mỹ đang được xem xét ở "giai đoạn cuối". Cố vấn An ninh quốc gia – Jake Sullivan dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới tại Washington để thảo luận kỹ hơn về vấn đề này. Việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí trước khi có thông báo chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng không hề gây ngạc nhiên bởi các chuyên gia cũng như các quan chức Mỹ đều đã cảnh báo Triều Tiên sẽ thử nghiệm vũ khí trong tương lai gần.

"Triều Tiên từ lâu đã có các động thái khiêu khích đối với chính quyền Mỹ và Hàn Quốc", ông Bruce Klingner – một nghiên cứu cấp cao thuộc Heritage Foundation cho biết, đồng thời chỉ ra các vụ thử tên lửa tương tự của Bình Nhưỡng vào năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Trump và vào năm 2009 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

"Lịch sử đã chỉ ra rằng Triều Tiên cũng sẽ làm như vậy sau vài tháng Tổng thống Biden vào Nhà Trắng. Điều đó hoàn toàn dễ phỏng đoán. Tuy nhiên, động thái lần này của Triều Tiên được đánh giá là "ít mang tính khiêu khích" hơn so với thời gian trước.", ông nói.

Ông Jeffrey Lewis, Giáo sư Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury nói trên CNN rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình phòng thủ ở bờ biển và được xem là "khá thường xuyên và có thể là một phản ứng nhẹ nhàng trước cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong tuần trước, hãng CNN cũng đã dẫn tin tình báo Mỹ đưa ra khả năng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thực hiện vụ thử vũ khí đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Biden.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ