• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên thông báo không tham gia Thế vận hội Olympic

Thế giới 06/04/2021 15:51

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã thông báo sẽ không tham gia Thế vận hội Olympic lần thứ 32 vì lo ngại dịch bệnh bùng phát.

Trong năm 2020, Triều Tiên đã quyết định đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Bình Nhưỡng cũng không đưa ra bất kỳ thông báo nào về tình hình dịch bệnh bất chấp hoài nghi của các chuyên gia về việc không xuất hiện ca nhiễm nào tại đất nước này. 

Triều Tiên thông báo không tham gia Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Theo Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng, giới ngoại giao và nhân viên hỗ trợ nước ngoài đã rời khỏi Triều Tiên trong mấy tháng gần đây với lý do thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng, cùng với đó là các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong cuộc sống hàng ngày.

Theo tờ DPRK Sports – một trang truyền thông của Triều Tiên, các quan chức nước này đã thông báo sẽ không tham gia Thế vận hội Olympic sẽ diễn ra vào mùa hè năm nay tại Nhật Bản nhằm "bảo vệ các vận động viên khỏi khủng hoảng y tế công cộng trên thế giới".

"Quyết định do Ủy ban Olympic Triều Tiên tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến vào ngày 25/3 tại Bình Nhưỡng", DPRK Sports báo cáo.

Olympic Tokyo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/7 – 8/8 năm nay trong khi Paralympic sẽ được tổ chức từ 24/8 đến 9/5.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên từ chối tham gia Olympic kể từ Thế vận hội năm 1984 ở Los Angeles và Thế vận hội năm 1988 ở Seoul. Trong năm 2018, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất sẽ đồng tổ chức Olympic vào năm 2032, tuy nhiên, cuộc thảo luận liên Triều về vấn đề này đã phải dừng lại vào năm 2019.

Trước diễn biến dịch bệnh, Ban Tổ chức Olympic Tokyo đã phải tạm hoãn tổ chức sự kiện này vào năm ngoái.

Việc quyết định tổ chức Olympic Tokyo trong năm nay đang đặt ra nhiều thách thức về vấn đề hậu cần do lo ngại đại dịch bùng phát trở lại. Nhật Bản bày tỏ lo lắng "làn sóng lây nhiễm lần thứ tư" có thể xảy ra, vì vậy, sự kiện rước đuốc Olympic đã buộc phải hủy bỏ.

Năm nay, Thế vận hội dự kiến sẽ có nhiều thay đổi. Tháng trước, Ban Tổ chức Olympic Tokyo cho biết, khán giả quốc tế sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản trong dịp tổ chức Thế vận hội nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm của dịch bệnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ