• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triều Tiên tung tín hiệu gì sau khi phóng loạt tên lửa?

Thế giới 25/05/2022 09:51

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã bắn ba tên lửa đạn đạo về phía Đông hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á và nhấn mạnh cam kết an ninh của Mỹ với Seoul và Tokyo.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện ra các vụ phóng tên lửa từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 6 giờ sáng, 6 giờ 37 phút sáng và 6 giờ 42 phút sáng hôm nay. Vụ thử tên lửa lần này đánh dấu lần biểu dương lực lượng thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay.

Phóng tên lửa ngay sau khi ông Biden rời đi

"Trong khi tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn", JCS cho biết trong một thông báo gửi tới các phóng viên.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã triệu tập riêng một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về các vụ phóng của Triều Tiên, văn phòng của ông cho biết.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa hôm thứ Tư cho thấy rõ "tác động gây mất ổn định từ chương trình vũ khí bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên".

Triều Tiên tung tín hiệu gì sau khi phóng loạt tên lửa? - Ảnh 1.

Ngay sau khi ông Biden rời châu Á, Triều Tiên liên tục phóng 3 quả tên lửa. Ảnh: AFP.

Thông cáo báo chí cho biết: "Chúng tôi đã nhận thức được các vụ phóng tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên ngày hôm nay và đang đánh giá cũng như tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn còn nguyên giá trị."

Hôm thứ Ba, ông Biden đã kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào đầu năm ngoái.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào thứ Bảy, ông Biden đã tái khẳng định cam kết "răn đe mở rộng" của Mỹ đối với Hàn Quốc bằng cách sử dụng "đầy đủ các khả năng phòng thủ của Mỹ, bao gồm khả năng phòng thủ hạt nhân, thông thường và tên lửa."

Để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng các cuộc tập trận kết hợp giữa các đồng minh và kích hoạt lại một cuộc đối thoại răn đe quan trọng. Ông Biden cũng tái khẳng định Mỹ cam kết triển khai các khí tài quân sự chiến lược của mình "một cách kịp thời và phối hợp khi cần thiết."

Đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng thử một vật thể được cho là ICBM và sau đó là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - động thái được coi là nỗ lực đa dạng hóa các phương tiện vận chuyển hạt nhân.

Dịch Covid-19 và chương trình tên lửa

Các vụ phóng vũ khí vừa qua kéo theo suy đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa hạt nhân để tăng cường sự hiện diện quân sự và thắt chặt tinh thần đoàn kết quốc gia trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 và đối mặt với những sức ép kinh tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã tăng gấp đôi quy mô chương trình hiện đại hóa quân đội của mình. Mặc dù đang vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 gần đây, hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Bình Nhưỡng đang tiếp tục xây dựng lại một khu vực phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động từ lâu.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã xác nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở Bình Nhưỡng, và virus này đã lây lan nghiêm trọng giữa dân số 25 triệu người chưa được tiêm chủng của nước này.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Tư cho biết hơn ba triệu người đã bị ốm với "triệu chứng sốt" và 68 ca đã tử vong kể từ khi nhiều người đã bị sốt vào cuối tháng Tư năm nay.

Cuộc khủng hoảng y tế này có thể ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của ông Kim về các vụ thử hạt nhân là một trong nhiều ẩn số mà các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đang cân nhắc.

Trong vài ngày qua, quốc gia này cho biết đã có "một dấu hiệu tích cực" trong chiến dịch chống virus corona của mình. Một số nhà quan sát dự đoán rằng Triều Tiên sẽ sớm nối lại các vụ thử tên lửa. Kể từ khi thừa nhận sự bùng phát của biến thể Omicron rất dễ lây lan, Triều Tiên chỉ cho biết có bao nhiêu người bị sốt hàng ngày và chỉ xác định một phần nhỏ trong đó là các trường hợp mắc Covid-19.

Ngày 12/5, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo cùng ngày mà nhà lãnh đạo Kim tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" do bùng phát Covid-19.

Hàn Quốc tuần trước cho biết việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn tất và Bình Nhưỡng đang chờ đợi thời điểm thích hợp.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ