• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên vừa phóng tên lửa: Liên hoàn trận nhắm tới Mỹ, Hàn?

Thế giới 27/01/2022 18:04

(Tổ Quốc) - Triều Tiên hôm thứ năm đã bắn hai tên lửa đạn đạo xuống biển – đánh dấu đợt phóng tên lửa thứ sáu trong tháng này, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Các chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên tăng tốc phóng tên lửa gần đây cho thấy ý định gây áp lực với chính quyền Biden liên quan tới các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay. Quá trình đối thoại hai bên tập trung vào dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt do Mỹ đứng đầu chống lại Triều Tiên để đổi lại Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóa thời gian gần đây không thu được tiến triển nào.

Do đó, sức ép phải có một số tiến bộ trong đối thoại ngày càng tăng đối với Bình Nhưỡng khi đại dịch Covid-19 tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế của Triều Tiên, vốn đã chịu nhiều thiệt hại từ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu và nhiều thập kỷ đóng cửa.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa mới được phóng, có khả năng là tên lửa tầm ngắn, được phóng cách thị trấn ven biển phía đông Hamhung năm phút di chuyển và bay được 190 km trước khi rơi xuống biển.

Mỹ, Nhật, Hàn đồng loạt phản ứng

Các nhà chức trách hàng không đã ban hành thông báo cho các nhân viên hàng không (NOTAM), đặc biệt là các phi công hoạt động trong không phận Hàn Quốc, về "tên lửa được phóng từ Triều Tiên" và đề nghị các nhân viên này duy trì liên lạc chặt chẽ với các cơ quan kiểm soát không lưu.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa mới nhất không đặt ra một "mối đe dọa tức thì đối với nhân viên hoặc lãnh thổ của Mỹ cũng đối với các đồng minh của chúng tôi."

Triều Tiên vừa phóng tên lửa: Liên hoàn trận nhắm tới Mỹ, Hàn? - Ảnh 1.

Lực lượng Hàn Quốc luôn phải cảnh giác trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận không có báo cáo về thiệt hại đối với tàu thuyền và máy bay xung quanh bờ biển Nhật Bản. Ông gọi các vụ phóng tên lửa lặp đi lặp lại của Triều Tiên là "cực kỳ đáng tiếc" và cho rằng chúng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Văn phòng tổng thống Seoul cho biết, các quan chức an ninh và quân sự cấp cao của Hàn Quốc đã tập trung tham dự một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia. Theo đó, nước này bày tỏ sự tiếc nuối mạnh mẽ về việc Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa và thúc giục Bình Nhưỡng tiếp tục đối thoại.

Tuần trước, Triều Tiên cũng đưa ra lời đe dọa sẽ tiếp tục thử nghiệm chất nổ hạt nhân và tên lửa tầm xa nhắm vào lục địa Mỹ - điều nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh tạm dừng từ năm 2018 để hỗ trợ tiến trình ngoại giao với Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump vào năm 2019 đã không thu được kết quả tích cực sau khi người Mỹ từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt lớn để đổi lấy việc hạn chế một phần năng lực hạt nhân của nước này.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể leo thang đáng kể các hành động biểu giương vũ khí sau khi Thế vận hội Mùa đông kết thúc. Sự kiện này được Trung Quốc, đồng minh chính và huyết mạch kinh tế của Triều Tiên, đăng cai và sẽ bắt đầu vào ngày 4/2 tới.

Cũng theo các chuyên gia này, ban lãnh đạo của Bình Nhưỡng dường như nhận thấy rằng họ có thể tận dụng một hành động leo thang để xoay chuyển lập trường của chính quyền Biden, vốn luôn bận tâm đến các đối thủ lớn hơn như Trung Quốc và Nga.

Chính quyền Biden đã đề nghị tiến hành các cuộc đàm phán kết thúc mở nhưng không tỏ ra sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt trừ khi ông Kim thực hiện các bước đi thực sự từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tăng cường thử tên lửa để gây sức ép

Triều Tiên đã tăng cường hoạt động thử nghiệm tên lửa kể từ mùa thu năm ngoái với một loạt tên lửa và hệ thống phóng dường như đang được phát triển để áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Các chuyên gia cũng cho rằng ông Kim đang cố gắng gây áp lực nhiều hơn để Washington và Seoul chấp nhận vị thế của Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân, từ đó, hướng tới giảm thiểu các lệnh trừng phạt kinh tế và chuyển đổi tiến trình ngoại giao với Washington thành các cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí chung.

Vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm diễn ra chỉ hai ngày sau khi quân đội Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa hành trình tại một khu vực nội địa không xác định.

Triều Tiên đã mở đầu năm 2022 bằng một vụ phóng thử tên lửa siêu thanh – loại vũ khí được ông Kim mô tả sẽ là một hỗ trợ đáng kể cho "khả năng răn đe chiến tranh" hạt nhân của nước này.

Trong tháng này, Triều Tiên cũng đã bắn thử hai loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà họ đã phát triển từ năm 2019, được thiết kế để có thể di chuyển cơ động và bay ở độ cao thấp. Đây là loại vũ khí nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng nâng cao khả năng tránh bị phát hiện và đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng trước đó cũng cảnh báo sẽ có "phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn" sau khi chính quyền Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này sau vụ Triều Tiên thử tên lửa siêu thanh vào ngày 11/1.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên, cáo buộc họ tham gia vào việc mua thiết bị và công nghệ cho các chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công bố lệnh trừng phạt đối với một cá nhân Triều Tiên khác, một người đàn ông Nga và một công ty Nga vì sự hỗ trợ cho các hoạt động vũ khí của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nỗ lực của Washington nhằm kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt 5 người Triều Tiên trên đã bị Trung Quốc và Nga ngăn chặn vào tuần trước. Thay vào đó, hai nước này kêu gọi Liên hợp quốc chấm dứt các biện pháp trừng phạt chủ chốt đối với Triều Tiên với lý do kinh tế nước này gặp khó khăn.

"Bất chấp những nỗ lực tăng cường trừng phạt, phản ứng của Washington đối với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong tháng này không giống như phản ứng của nước này đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng vào năm 2017", Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho hay.

"Chính sách của Mỹ đã được tính toán và phối hợp chặt chẽ hơn nhưng vẫn không đủ để thay đổi hành vi của Triều Tiên. Chính quyền Biden có những ưu tiên khác, từ khắc phục đại dịch trong nước đến đối đầu với Nga về Ukraine, Iran liên quan đến chương trình hạt nhân và Trung Quốc trên diện rộng", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ