• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung – Mỹ liên tục leo thang "cuộc chiến" truyền thông và ngoại giao

Thế giới 21/03/2020 08:31

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh thu hồi giấy phép làm việc của các trợ lý Trung Quốc làm việc cho các tổ chức truyền thông Mỹ, theo tờ SCMP.

Bắc Kinh đã gia tăng căng thẳng ngoại giao của mình với Hoa Kỳ bằng cách thu hồi giấy phép của các công dân Trung Quốc làm việc như các nhà nghiên cứu và trợ lý tại các tổ chức truyền thông Mỹ tại nước này, tờ SCMP cho hay.

Khi được hỏi về việc thu hồi giấy phép, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang cho biết hôm thứ Năm rằng các cơ quan hữu quan sẽ quản lý công dân Trung Quốc làm việc cho truyền thông nước ngoài, theo luật pháp và quy định.

Các nguồn thạo tin nói rằng hai trợ lý tin tức Trung Quốc tại Thời báo New York và một người tại Nhật báo Phố Wall đã bị Cơ quan về các phái đoàn ngoại giao Bắc Kinh cho biết hôm thứ Tư rằng giấy phép làm việc của họ đã bị thu hồi. Giấy phép của một trợ lý tin tức Trung Quốc khác, tại Đài truyền hình Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, cũng bị thu hồi hôm thứ Tư, một nguồn tin cho biết.

Trung – Mỹ liên tục leo thang "cuộc chiến" truyền thông và ngoại giao - Ảnh 1.

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ đã vấp phải các hành động cứng rắn của Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Cơ quan trên, liên kết với bộ ngoại giao, chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong khi công dân Trung Quốc không được phép làm phóng viên cho các tổ chức truyền thông nước ngoài, họ có thể làm việc như các nhà nghiên cứu, trợ lý và thư ký tiếng Trung Quốc và được sư cho phép của cơ quan trên.

Theo SCMP, đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố thu hồi thẻ hành nghề nhà báo của các nhà báo Mỹ từ Thời báo New York, Nhật báo Phố Wall và Bưu điện Washington, yêu cầu họ trả lại thẻ trong vòng 10 ngày và trục xuất họ khỏi đất nước. Trung Quốc cũng nói rằng họ sẽ yêu cầu ba tờ báo trên, cùng với VOA và tờ Time tuyên bố thông tin về nhân viên và hoạt động của họ ở Trung Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi Washington coi năm cơ quan truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ là các cơ quan ngoại giao và đặt ra các hạn chế đối với số lượng công dân Trung Quốc mà họ có thể tuyển dụng ở Mỹ.

Tháng trước, Bắc Kinh đã thu hồi thẻ hành nghề của ba phóng viên khác của Nhật báo Phố Wall vì 1 bài viết Trung Quốc cho rằng có phân biệt chủng tộc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ