• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung Quốc cảnh báo "cái giá đắt" cho chuyến thăm Séc tới Đài Loan

Thế giới 31/08/2020 13:08

(Tổ Quốc) - Sự hiện diện của phái đoàn Séc đánh dấu chuyến thăm nước ngoài cấp cao thứ hai tới hòn đảo này trong hai tuần.

Hôm thứ hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu nước này là Vương Nghị cho biết Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil sẽ "phải trả giá đắt" vì vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" với việc có chuyến thăm chính thức tới Đài Loan.

Ông Vystrcil đã đến Đài Bắc vào chủ nhật, cùng một phái đoàn gồm 90 người, bao gồm cả thị trưởng thủ đô Praha. Chuyến thăm này được cho là để thúc đẩy các liên kết kinh doanh giữa Séc và Đài Loan.

Ông Vystrcil cho biết Cộng hòa Séc sẽ không cúi đầu trước sự phản đối từ Bắc Kinh – lâu nay luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ thuộc về mình.

Trung Quốc cảnh báo "cái giá đắt" cho chuyến thăm Séc tới Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil được nhà ngoại giao hàng đầu Đài Loan Joseph Wu đón tại sân bay Đài Bắc. Ảnh: AFP.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng chuyến thăm này là một "sự khiêu khích" và Đài Loan là một "bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc".

Đây là chuyến thăm cấp cao thứ hai của một phái đoàn nước ngoài đến hòn đảo này trong hai tuần, sau chuyến thăm trước đó của Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar.

Ông Vystrcil dự kiến sẽ có bài phát biểu tại cơ quan lập pháp Đài Loan và gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trong chuyến công du 5 ngày, kéo dài đến ngày 4/9.

Trong một bài đăng trên Twitter, bà Thái Anh Văn lưu ý rằng Đài Loan và Cộng hòa Séc chia sẻ "nhiều giá trị cốt lõi". Nhà ngoại giao hàng đầu Đài Loan Joseph Wu, người đã gặp phái đoàn Séc tại sân bay, cũng cảm ơn người Séc đã "đặt tình hữu nghị lên trước chính trị".

Trung Quốc đã tìm cách cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao, gia tăng sức ép kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo này vào năm 2016. Một số quốc gia từng có quan hệ chính thức với Đài Loan đã chuyển sang quan hệ với Trung Quốc và hòn đảo này hiện có quan hệ chính thức với chỉ 15 quốc gia.

Bà Thái Anh Văn đang tiếp tục lãnh đạo Đài Loan trong nhiệm kỳ thứ hai sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử vào tháng một năm nay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ