• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương

Thế giới 26/05/2022 13:43

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang hướng tới thỏa thuận mở rộng với sự tham gia của 10 quốc gia nhằm tăng cường hợp tác và phát triển từ an ninh đến ngư nghiệp ở khu vực Thái Bình Dương.

Chuyến công du 8 quốc đảo Thái Bình Dương

Trang Global Times dẫn tin, tuần này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn cấp cao nước này bắt đầu chuyến thăm ở một số quốc gia khu vực Thái Bình Dương. Ông Vương Nghị và đoàn cấp sẽ đến khu vực Nam Thái Bình Dương và Đông Timor, trong đó có điểm dừng chân đầu tiên là Solomon. Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế với các nước liên quan. Động thái này chứng tỏ sự hiện diện hòa bình và mang tính xây dựng của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng khu vực Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân ngày 24/5 đã thông báo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thực hiện chuyến thăm đến đảo quốc Solomon, Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Papua New Guinea, Đông Timor. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Quần đảo Cook và Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Niue, đồng thời chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ hai tại Fiji. Đây là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức ở một quốc đảo.

Giới quan sát nhìn nhận đây là một nỗ lực mới mà Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Theo AP, Trung Quốc có thể đang thông qua một dự thảo tập trung chương trình đào tạo các sĩ quan cảnh sát ở khu vực Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác về an ninh truyền thống và phi truyền thống đồng thời mở rộng hợp tác thực thi pháp luật.

Bắc Kinh gần đây đang thúc đẩy hợp tác chung với một số quốc gia khu vực này về lĩnh vực đánh bắt cá, trong đó có hoạt động đánh bắt cá ngừ ở Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác quản lý mạng internet trong khu vực đồng thời xây dựng các Học viện cũng như lớp học Khổng tử để quảng bá về văn hóa. Trung Quốc cũng đề cập đến khả năng thiết lập một khu vực thương mại tự do với các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương.

"Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia khu vực Nam Thái Bình Dương dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi", trang Global Times dẫn tin. "Quan trọng hơn, Trung Quốc thể hiện sự tôn trọng chủ quyền với các nước liên quan, hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng thực thi pháp luật để bảo vệ sự ổn định."

"Chào đón Trung Quốc"?

Hãng AP cho biết, theo lịch trình, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ có hội đàm trực tuyến với ba nước khác là Quần đảo Cook, Niue và Liên bang Micronesia.

Sau cuộc họp trực tuyến vào năm ngoái, Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ tổ chức họp lần 2 vào 30/5 tới. Thỏa thuận chung thông qua tại Hội nghị sẽ là cam kết của các nước tham gia về hợp tác an ninh truyền thống và phi truyền thống đồng thời mở rộng hợp tác thực thi pháp luật, chống lại tội phạm xuyên quốc gia và thiết lập cơ chế đối thoại về năng lực thực thi pháp luật và hợp tác cảnh sát giữa các nước. Thỏa thuận cũng tăng cường mở rộng trao đổi giữa các chính phủ, cơ quan lập pháp và các đảng phái chính trị.

Thỏa thuận khẳng định Trung Quốc và các nước ở khu vực Thái Bình Dương sẽ cùng xây dựng một quy hoạch không gian biển để tối ưu hóa bố cục của nền kinh tế biển, phát triển và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên biển để thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển.

Trung Quốc cũng hứa hẹn đầu tư nhiều hơn vào khu vực bằng cách huy động vốn tư nhân và khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc có uy tín tham gia đầu tư trực tiếp vào các quốc đảo Thái Bình Dương.

Theo Global Times, trong một tuyên bố trên trang web chính thức của chính quyền Quần đảo Solomon, chính phủ quốc gia Nam Thái Bình Dương và Đại sứ Trung Quốc tại nước này đã xác nhận chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị. Thủ tướng Manasseh Sogavare đã mô tả chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị là "cột mốc".

Tuyên bố nêu rõ Ngoại trưởng Vương Nghị dự kiến sẽ có cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele. Chuyến thăm quốc đảo Solomon của Ngoại trưởng Vương Nghị dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận song phương quan trọng với chính phủ nước này, Đại sứ Trung Quốc tại Solomon Li Ming cho biết trong một tuyên bố.

"Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ là một phần sáng kiến hợp tác kinh tế và xã hội của Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm hướng tới ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Nền tảng của sự hợp tác này là tôn trọng và tin cậy. Điều đó đã chứng minh là đôi bên cùng có lợi, không ràng buộc và không nhằm vào bên thứ ba", ông Chen Hong, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Australia tại Đại học Sư phạm Hoa Đông nói trên Global Times./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ