• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc khẳng định mối quan hệ với Nga bất chấp các khủng hoảng

Thế giới 29/12/2020 20:05

(Tổ Quốc) - Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không hề bị ảnh hưởng bất chấp các thay đổi tình hình quốc tế hay sự can thiệp của các yếu tố khác.

"Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga không hề rạn nứt bởi bất kỳ sự tham gia của bên thứ ba nào và sẽ cùng vượt qua khủng hoảng quốc tế", Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trung Quốc khẳng định mối quan hệ với Nga bất chấp các khủng hoảng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối ngày 28/12, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc tồn tại "các giá trị độc lập mạnh mẽ" đồng thời khẳng định quan hệ hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy bất chấp các chính sách mới của Mỹ trong thời gian tới.

"Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không hề bị ảnh hưởng bất chấp các thay đổi tình hình quốc tế hay sự can thiệp của các yếu tố khác. Việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga nhằm đối phó với bất kỳ nỗ lực nào muốn chia rẽ và thách thức hai nước", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết.

"Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với Nga trong kỷ nguyên mới", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Thông điệp của Chủ tịch Tập diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thúc đẩy củng cố quan hệ với các quốc gia khác trước thềm lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Theo SCMP, thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu dự kiến sẽ sớm kết thúc sau 7 năm đàm phán.

Trong thời gian gần đây, các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã đàm phán và có các chuyến thăm các quốc gia Đông Nam Á và châu Âu sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ có biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh và Moscow.

Vào ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Biden kêu gọi "sự liên minh mạnh mẽ của các đối tác và đồng minh" nhằm đối phó với các thách thức thương mại và kinh tế Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định bất kỳ khủng hoảng nào cũng vẫn khiến cho quan hệ giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục duy trì "mạnh mẽ", khẳng định hai nước sẽ chung tay đối phó với dịch bệnh.

"Hai nước sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong các lĩnh vực vì lợi ích cốt lõi, khẳng định sự tin tưởng và tình hữu nghị giữa hai bên", Chủ tịch Tập khẳng định.

Nói tại cuộc họp báo vào ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc khẳng định quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn tốt đẹp.

"Hai nước đã bước vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và không một sự can thiệp bên ngoài nào có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương hai nước", ông Denisov nói với báo chí tại Bắc Kinh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ