• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc không có ý định "trở thành một nước Mỹ khác"

Thế giới 06/08/2020 15:17

(Tổ Quốc) - Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông tin với Tân Hoa Xã rằng Trung Quốc không phải là Liên Xô cũ và "không có ý định trở thành một nước Mỹ khác".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ tìm cách bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất và đang trong quá trình đẩy thế giới vào tình trạng "hỗn loạn và chia rẽ".

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Trung Quốc hôm thứ tư, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết "Trung Quốc ngày nay không phải là Liên Xô cũ". Ông nói thêm rằng đất nước của ông "không có ý định trở thành một nước Mỹ khác".

Trung Quốc không có ý định "trở thành một nước Mỹ khác" - Ảnh 1.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: CNBC.

"Chúng tôi không có ý định trở thành một nước Mỹ khác. Trung Quốc không xuất khẩu ý thức hệ và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác", ông nói.

Bản dịch tiếng Anh chính thức thông điệp này được đăng trên trang web của Tân Hoa Xã. Cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều điểm nóng khác nhau trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc, bao gồm Hồng Kông, công ty công nghệ Huawei và tranh chấp Biển Đông.

Một số quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng Trung Quốc muốn thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc đứng đầu thế giới. Suy nghĩ như vậy ở Hoa Kỳ lên đến đỉnh điểm trong một loạt các bài phát biểu gần đây của các quan chức hàng đầu - bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien – những người đã chỉ trích Trung Quốc vì nỗ lực đảo ngược trật tự toàn cầu.

Ông Vương Nghị cho biết quan hệ giữa hai nước đang "đối mặt với thách thức nghiêm trọng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao" và đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì sự suy giảm đó.

"Nguyên nhân sâu xa là một số chính trị gia Mỹ thiên kiến và thù địch với Trung Quốc đang sử dụng quyền lực của họ để bôi nhọ Trung Quốc với những điều bịa đặt và cản trở quan hệ bình thường với Trung Quốc bằng nhiều lý do khác nhau," ông nói.

Sự cọ xát Mỹ - Trung trong nhiều lĩnh vực đã thu hút sự chú ý khắp toàn cầu trong vài năm qua. Hai năm trước, hai nước đã rơi vào một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại nặng nề, dẫn đến việc tăng thuế quan đối với các sản phẩm của nhau trị giá hàng trăm tỷ USD.

Căng thẳng giữa hai bên cũng lan sang vấn đề công nghệ khi Hoa Kỳ cáo buộc Huawei - và sau đó là TikTok, một ứng dụng chia sẻ video do ByteDance sở hữu - đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Washington đã cố gắng gây áp lực với các đồng minh của mình để cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G của các nước này.

Ông Vương Nghị gọi những động thái như vậy của Hoa Kỳ là "hình mẫu trong sách giáo khoa về sự bắt nạt" và vi phạm "các quy tắc thương mại công bằng quốc tế". Ngược lại, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một "bên bảo vệ vững chắc" hệ thống quốc tế.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ