• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung Quốc phản ứng trực diện cáo buộc về nguồn gốc virus corona

Thế giới 16/04/2020 18:34

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm (16 tháng Tư) cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nói rằng không có bằng chứng nào về việc virus corona, lây nhiễm cho hơn 2 triệu người trên toàn cầu, được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đưa ra thông điệp trên khi trả lời câu hỏi về cáo buộc virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi dịch bệnh xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2019.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng chính phủ của ông đang cố gắng xác định liệu virus corona có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, còn Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh "cần phải làm rõ" về những điều họ nắm được.

Trung Quốc phản ứng trực diện cáo buộc về nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian. Ảnh: Reuters.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hôm thứ Ba rằng tình báo Hoa Kỳ chỉ ra virus corona có khả năng đến từ môi trường tự nhiên, trái ngược với cáo buộc được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng cũng không có gì là chắc chắn.

"Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng tình huống khủng khiếp này xem điều gì đã xảy ra", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ hôm thứ Ba cũng tuyên bố đình chỉ viện trợ cho WHO trong thời gian diễn ra "một cuộc tìm hiểu đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý để xảy ra sai lầm nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của virus corona".

Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO có trụ sở tại Geneva, đóng góp hơn 400 triệu USD trong năm 2019, khoảng 15% ngân sách của WHO.

Quyết định trên đã ngay lập tức dấy lên nhiều sự chỉ trích. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ Patrice Harris gọi đây là "một bước đi nguy hiểm theo hướng đi sai lầm – điều sẽ không làm cho việc đánh bại COVID-19 dễ dàng hơn" và kêu gọi ông Trump xem xét lại.

WHO đã kêu gọi hơn 1 tỷ USD để tài trợ cho các hoạt động chống lại đại dịch Covid-19. Cơ quan này cần nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết vì đang dẫn đầu phản ứng toàn cầu chống lại căn bệnh này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres hôm thứ Ba nói rằng "đây không phải là lúc để giảm bớt các nguồn lực cho hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống lại virus".

"Bây giờ là thời điểm để đoàn kết và cộng đồng quốc tế cần sát cánh cùng nhau trong sự đoàn kết để ngăn chặn virus này và hệ lụy nghiêm trọng của nó," ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ