• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tướng Khuất Duy Tiến: “Làm cán bộ không bao giờ được có tư tưởng hưởng trước dân”

Thời sự 14/02/2021 08:37

(Tổ Quốc) - "Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những kết quả rất tích cực, được nhân dân hết lòng ủng hộ. Tôi rất mong tinh thần này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong khóa XIII", Trung tướng Khuất Duy Tiến nhấn mạnh.

Trung tướng Khuất Duy Tiến: “Làm cán bộ không bao giờ được có tư tưởng hưởng trước dân” - Ảnh 1.

Trung ướng, Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến.

Sau khi Đại hội XIII của Đảng thành công tốt đẹp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong buổi họp báo đã thông tin về kết quả Đại hội. Ông một lần nữa khẳng định quyết tâm diệt trừ tham nhũng, đồng thời nhấn mạnh, phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt và gian nan. Vừa qua mới chỉ là hạn chế, ngăn ngừa được một bước.

Trung ướng, Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan lục quân 1 đã chia sẻ cảm nhận của mình khi quan sát cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua.

- Ông đánh giá thế nào về công tác phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua?

+ Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong nhiệm kỳ vừa qua đã được lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, tạo hiệu ứng tích cực và thực sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Điều đó được thể hiện qua việc hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật trong 5 năm qua, có nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, kể cả đương chức hay đã về hưu. Gần 80 nghìn tỷ đồng tài sản tham nhũng được thu hồi từ năm 2016 đến nay. Đó thực sự là những con số rất ấn tượng.

Có thể khẳng định rằng, cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những kết quả rất tích cực, được nhân dân hết lòng ủng hộ. Tôi rất mong tinh thần này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong khóa XIII.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo ngay sau Đại hội XIII đã thẳng thắn nói về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Ông có cảm nhận như thế nào về những chia sẻ này?

+ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Khi còn quyền, còn chức, nếu người ta không tu dưỡng, rèn luyện thì sẽ còn tham nhũng, còn tiêu cực, còn lợi ích nhóm.

Nhân dân rất mong muốn thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ tiến hành mạnh mẽ hơn nữa.

Hay nói cách khác, đó là chống tham nhũng phải không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm, là công việc thường xuyên trong Đảng, trong bộ máy chính quyền. Có như vậy thì niềm tin của nhân dân mới ngày càng được nâng cao.

- Trong phòng chống tham nhũng, trước đây chúng ta chỉ nói đến "ba không" đó là "không thể, không dám và không cần". Tuy nhiên, tại văn kiện Đại hội XIII có bổ sung thêm một vấn đề nữa là "không muốn", việc này cho thấy điều gì thưa ông?

+ Việc đưa nội dung "không muốn" tham nhũng vào như vậy cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng ta là chống tham nhũng đến cùng, chống tham nhũng quyết liệt.

Đó không hẳn chỉ là vấn đề cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập cho cán bộ công chức mà còn là vấn đề tuyên truyền, giáo dục để mỗi người đều có ý thức "không muốn" tham nhũng, rèn luyện đức tính liêm khiết.

- Có ý kiến cho rằng, để "không muốn" tham nhũng thì thu nhập của cán bộ công chức phải được điều chỉnh ở mức hợp lý. Quan điểm của ông như thế nào về ý kiến này?

+ Khi người ta có một lại muốn có hai. Nói như vậy để khẳng định những cán bộ, đảng viên không có đủ phẩm chất, bản lĩnh chính trị, không liêm khiết thì tiền bao nhiêu cũng không thể thỏa mãn đối với họ.

Việc tăng lương thật cao chưa hẳn đã ngăn chặn được tham nhũng. Chúng ta còn nhớ trong năm tháng chiến tranh, bao lớp người xung phong ra chiến trường để góp sức vào công cuộc giành lại độc lập thống nhất đất nước, trong không khí ấy không bao giờ có một ai đòi hỏi lương cao, thưởng lớn cả.

Tôi dẫn chứng điều này để khẳng định bản lĩnh chính chính trị và ý thức người cán bộ, đảng viên mới là điều quan trọng. Người cán bộ cống hiến để dân giàu, nước mạnh thì chắc chắn cán bộ sẽ được hưởng cùng nhân dân. Vì vậy, làm cán bộ không bao giờ được có tư tưởng hưởng trước dân.

- Cùng với tuyên truyền giáo dục, rèn luyện đức tính liêm khiết thì chúng ta vẫn cần phải có những quy định cụ thể  như thế nào để kiểm soát quyền lực, ngăn chặn tham nhũng, thưa ông?

+ Bên cạnh việc giáo dục rèn luyện thì việc kiểm tra trong Đảng cần phải thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, để cho mỗi cán bộ luôn luôn phải suy nghĩ.

Nếu có hành vi tham nhũng thì chắc chắn sẽ bị phát hiện, để ngay từ trong suy nghĩ họ đã "không muốn" tham nhũng.

Một vấn đề rất quan trọng đó là phải thiết lập bằng được cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để kiểm soát được quyền lực, phát hiện và xử lý nghiêm minh để không ai có thể tham nhũng, không dám tham nhũng.

- Xin cảm ơn ông! Chúc ông năm mới thật nhiều sức khỏe! 

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ