• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trước giờ G chính trường: Vạch "chân tơ kẽ tóc" gương mặt mới nổi Ukraine

Thế giới 12/04/2019 20:55

(Tổ Quốc) - Ông Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài 41 tuổi, chưa từng làm chính trị, đang là một ứng viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đang bước vào vòng 2 với 2 ứng viên cuối là ông Volodymyr Zelenskiy với đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Trong khi những chính sách của ông Poroshenko đã phần nào quen thuộc với người dân thì sự chú ý cũng đang được dành cho ông Zelenskiy.

Nhóm tranh cử của ông Zelenskiy đang tìm cách đảm bảo với các nhà đầu tư rằng ông sẽ duy trì sự ổn định kinh tế, đẩy nhanh cải cách và giải quyết nạn tham nhũng.

Trước giờ G chính trường: Vạch chân tơ kẽ tóc gương mặt mới nổi Ukraine - Ảnh 1.

Thế giới đang dồn sự chú ý vào ông Volodymyr Zelenskiy. (Nguồn: SCMP/AFP)

Dưới đây là một số chính sách của ông, dựa trên cuộc phỏng vấn của Reuters với ông Zelenskiy và cố vấn kinh tế Aivara Abromavicius, cũng như các tuyên bố công khai từ chiến dịch của ông.

Về kinh tế, ông Zelenskiy dự kiến sẽ bám sát chương trình hỗ trợ Ukraine của IMF cho tới khi đất nước còn cần; vận động quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp, một sáng kiến khác được IMF ủng hộ. Dù vậy, không có chính sách rõ ràng về việc có cho phép giá xăng tăng lên mức thị trường hay không, một nhu cầu quan trọng của IMF. Ông Abromavicius nói với Reuters là mức thuế đối với năng lượng sưởi ấm của Ukraine vẫn còn quá cao đối với nhiều công dân. Liên quan tới vấn đề thuế, ông Zelenskiy dự kiến cho phép mọi người khai báo các tài sản chưa được khai báo trước đó với điều kiện họ phải trả thuế 5% đối với những tài sản này, đồng thời tìm cách bù đắp về nguồn thuế. Ông Abromavicius nói: "Lập trường của IMF rất dễ hiểu. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn nhưng sự suy giảm trong việc thu thuế ngay lập tức cần phải được bù đắp bằng các khoản cắt giảm chi tiêu khác."

Ông Zelenskiy cũng muốn duy trì sự độc lập của ngân hàng trung ương và giữ nguyên vị thống đốc hiện tại, đồng thời, cũng sẽ không giúp nhà tỷ phú Ihor Kolomoisky giành quyền bồi thường hoặc giành lại quyền kiểm soát PrivatBank, công ty cho vay lớn nhất của Ukraine mà chính phủ đã giành quyền kiểm soát và quốc hữu hóa từ Kolomoisky vào năm 2016.

Về vấn đề tham nhũng, ông Zelenskiy có ý định cải tổ các cơ quan thực thi pháp luật và các quan chức thực thi pháp luật cấp cao; thay đổi luật cho phép luận tội tổng thống; Đảm bảo các thẩm phán trung thực được chỉ định vào một tòa án đặc biệt để xét xử các vụ án tham nhũng; làm việc với các chuyên gia quốc tế để đưa ra một đạo luật hình sự hóa việc làm giàu bất hợp pháp của các quan chức.

Ứng viên hàng đầu này cũng muốn trưng cầu ý kiến về các vấn đề lớn, bao gồm cả việc Ukraine có nên gia nhập NATO hay không và ông cũng bày tỏ muốn kết thúc xung đột miền Đông và mời Hoa Kỳ và Anh tham gia đàm phán hòa bình.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ