• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng tham gia thượng đỉnh lần hai

Thế giới 24/02/2019 18:57

(Tổ Quốc) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa để tham thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này.

Hãng thông tấn Triều Tiên thông báo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa vào ngày 23/2. Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi này có nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái của ông là bà Kim Yo-jong và Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, ông Kim Yong-chol.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng tham gia thượng đỉnh lần hai - Ảnh 1.

Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời nhà ga Bình Nhưỡng (Triều Tiên) ngày 23/2/2019. Ảnh: KCNA

"Các quan chức cấp cao của Đảng, Chính phủ đã gửi lời chúc thành công thượng đỉnh lần hai tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un", KCNA cho biết.

Đây là lần đầu tiên hãng thông tấn Triều Tiên có thông báo về hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền hình Triều Tiên đã phát sóng chuyến khởi hành của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tờ Rodong Sunmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên cũng đăng tải các hình ảnh về chuyến khởi hành của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã thống nhất cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được truyền thông và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng,nhà lãnh đạo Kim Jong-un có quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân theo hướng không thể đảo ngược và được phê chuẩn, tập trung vào việc tái xây dựng kinh tế . Cùng với đó, Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt. Ông Moon cũng khẳng định không hề có sự khác biệt giữa Mỹ và Triều Tiên về định nghĩa phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Điều đó có nghĩa rằng Bình Nhưỡng sẽ giải giáp toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Các nhà quan sát, học giả, các nhà ngoại giao nhiều quốc gia đã lên tiếng ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và kỳ vọng vào một kết quả đột phá, cụ thể hơn so với Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ