• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Truyền thông Triều Tiên làm điều hiếm hoi về chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Kim

Thế giới 27/02/2019 08:57

(Tổ Quốc) - Nhiều hình ảnh và lời lẽ tốt đẹp đã được truyền thông Triều Tiên nhắc tới về chuyến công du của ông Kim Jong-un tại Hà Nội.

Hôm thứ Tư (27/2), truyền thông Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã tới Việt Nam và nghe báo cáo từ các cấp dưới trước thềm thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Kim "đã nhận báo cáo về các hoạt động từ phái đoàn làm việc của thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sau khi tới Hà Nội, Việt Nam vào hôm thứ Ba", KCNA viết.

Hãng thông tấn này cũng cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam vào thứ Sáu và thứ Bảy (tức 1&2/3) sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

Truyền thông Triều Tiên làm điều hiếm hoi về chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Kim - Ảnh 1.

Lễ đón Chủ tịch Kim Jong-un tại Đồng Đăng, Lạng Sơn

Ông Kim tới Hà Nội vào sáng ngày 26/2 sau hành trình dài 66 tiếng trên tàu hoả. Chuyến tàu chở ông khởi hành từ Bình Nhưỡng vào chiều thứ Bảy (23/2), đi qua Trung Quốc (nhưng không dừng lại ở Bắc Kinh như dự đoán trước đó) và đỗ tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Sau đó, ông đã lên ô tô di chuyển về một khách sạn ở trung tâm Hà Nội.

Sau khi tới Hà Nội, vào chiều 26/2, Chủ tịch Kim đã có chuyến thăm vào cuối giờ chiều tới Đại sứ quán Triều Tiên. Tại đây, ông kêu gọi các nỗ lực để "củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai đảng và hai nước", hãng KCNA cho hay.

Trong khi đó, vào tối ngày 26/2, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong hai ngày 27 – 28/2 tại thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ tập trung vào thảo luận cụ thể các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và các biện pháp đáp trả mà Triều Tiên yêu cầu từ phía Mỹ, như dỡ bỏ bớt trừng phạt và cải thiện quan hệ.

Truyền thông Triều Tiên đã dành nhiều lời lẽ tốt đẹp cho chuyến đi của ông Kim tới Việt Nam. Tờ báo chính thống của nước này là Rodong Sinmun viết hôm 26/2 là Bình Nhưỡng rất hài lòng trước tình hình hiện tại "giống như đã được tôi luyện qua thử thách".

Đây là một điều khác đặc biệt vì thông thường truyền thông Triều Tiên vẫn hạn chế đưa tin về các chuyến đi nước ngoài của nhà lãnh đạo tối cao, hoặc chỉ đề cập chi tiết sau khi ông trở về nhà.

Tờ Rodong Sinmun dành toàn bộ trang trước để nói về chuyến công du tới Việt Nam của ông Kim, và có nhiều bài viết và hình ảnh đẹp nói về sự đón tiếp nồng hậu của nước chủ nhà, các hoạt động trong ngày đầu tiên của nhà lãnh đạo cũng như phản ứng từ cả Hà Nội và Bình Nhưỡng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ