• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đây hoá ra là điều đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un làm khi đặt chân tới Hà Nội

Thế giới 27/02/2019 08:25

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có buổi họp chiến lược với các cấp dưới của mình nhằm chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt dành cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump – bắt đầu vào ngày hôm nay (27/2) tại Hà Nội. Một trong những điều đầu tiên ông làm sau khi đặt chân tới thủ đô Việt Nam chính là có buổi họp bàn chiến lược với các nhà đàm phán của mình.

Hôm thứ Tư (27/2), hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho đăng tải một bức ảnh trong đó, ông Kim ngồi họp cùng với những nhân vật cốt cán trong vấn đề đàm phán hạt nhân Triều Tiên, bao gồm đặc phái viên Kim Hyok-chol, người đứng đầu văn phòng chiến thuật của Bộ Mặt trận thống nhất Kim Song-hye, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cho Son-hui…

Đây hoá ra là điều đầu tiên Chủ tịch Kim Jong-un làm khi đặt chân tới Hà Nội - Ảnh 1.

Cuộc họp chiến lược của Chủ tịch Kim Jong-un với các cấp dưới ngay tại khách sạn Melia (ảnh: KCNA)

Cuộc họp diễn ra ngay tại khách sạn Melia nơi ông Kim ở lại trong thời gian tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triền lần hai và thăm chính thức Việt Nam.

"Tại Khách sạn Melia, Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã nghe bản báo cáo chi tiết về liên hệ giữa các phái đoàn làm việc do CHDCND Triều Tiên và Mỹ cử tới Hà Nội, vì sự thành công của các cuộc đàm phán thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai", hãng tin KCNA viết.

Đặc phái viên của Triều Tiên Kim Hyok-chol đã có những cuộc đàm phán phút cuối với người đồng cấp phía Mỹ Stephen Biegun tại Hà Nội kể từ hôm thứ Năm tuần trước (21/2). Sau năm ngày làm việc liên tục, hai bên mong muốn phác thảo ra một thoả thuận, có khả năng được hoàn tất tại hội nghị thượng đỉnh sẽ kéo dài trong vòng hai ngày 27 & 28/2.

Các vấn đề được mong chờ sẽ trở thành trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội là hai phía Mỹ và Triều Tiên trao đổi các biện pháp phi hạt nhân hoá và đáp trả thích hợp. Giới chuyên gia nhận định, các bước phi hạt nhân hóa có thể bao gồm, đóng cửa và giải giáp tổ hợp sản xuất hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Bình Nhưỡng kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt như một biện pháp đáp trả cho cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ