• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Nga thân chinh đến Philippines: Cơ hội đột phá khu vực?

Thế giới 01/11/2019 17:04

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Philippines.

Theo tờ Asia Nikkei, động thái này mang lại sự thúc đẩy lớn cho những nỗ lực của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm đa dạng hóa quan hệ ngoại giao và có thêm một lựa chọn hợp tác khác so với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Putin đã chấp nhận lời mời của ông Duterte trong chuyến thăm cấp nhà nước của Philippines tới Nga vào đầu tháng 10, theo đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev, người nói vào cuối tuần qua rằng "chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để sắp xếp chuyến thăm này sớm nhất có thể."

TT Nga thân chinh đến Philippines: Cơ hội đột phá khu vực? - Ảnh 1.

Ông Putin và ông Duterte gặp nhau ngày 3/10. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines.

Nga đã sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn về năng lượng hạt nhân và quốc phòng cho Philippines, và một nhà phân tích cho biết chuyến thăm này cũng có thể tạo cơ hội cho một hợp đồng thăm dò dầu khí ở Biển Đông.

Manila đã xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Bataan trị giá 2,3 tỷ USD vào những năm 80, nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng, một phần do những lo ngại về an toàn. "Đối với vấn đề động đất và an toàn, chúng tôi có các công nghệ hiện đại và rất an toàn, tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực này", Khovaev nói.

Kể từ khi trở thành tổng thống năm 2016, ông Duterte đã củng cố mối quan hệ với Trung Quốc và Nga, trong khi thỉnh thoảng tức giận với Mỹ khi họ chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ngăn chặn bán vũ khí cho Philippines, do lo ngại về cuộc chiến ma túy, theo nhiều nguồn tin.

Về phần mình, Khovaev nói với các phóng viên tuần trước rằng Moscow có thể cung cấp vũ khí cho Manila mà không có sự ràng buộc nào. "Chúng tôi sẽ không bao giờ sử dụng vấn đề hợp tác quốc phòng của chúng tôi như một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia."

Khovaev cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ "các công nghệ hiện đại" của mình để giúp Philippines phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng họ. "Tại sao? Bởi vì chúng tôi muốn xây dựng một sự hợp tác chiến lược lâu dài. Chúng tôi muốn trở thành một đối tác đáng tin cậy trong nhiều năm nữa," ông nói.

Người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo, cho biết "chuyến thăm của bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào" cũng củng cố mối quan hệ giữa các bên. "Nếu điều đó yếu, nó sẽ trở nên mạnh mẽ. Nếu quan hệ đã mạnh, nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn", ông nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ