• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Trump lại "dậy sóng" thế giới về Nga và ông Putin

Thế giới 27/08/2019 09:53

(Tổ Quốc) - Trong cuộc họp báo kết thúc G7, ông Trump đã trả lời nhiều câu hỏi về sự trở lại của Nga vào nhóm này.

Tổng thống Donald Trump đang lặp lại tuyên bố rằng Nga đã bị đẩy ra khỏi nhóm 8 nước công nghiệp phát triển G8 bởi vì cựu Tổng thống Barack Obama đã bị Nga "vượt lên" khi họ sáp nhập Crimea.

Trong một cuộc họp báo ở Pháp hôm thứ Hai, ông Trump đã nói: Tổng thống Obama là người thuần túy và đơn giản là bị vượt qua. Họ đã lấy Crimea trong nhiệm kỳ của ông ấy. Đó không phải là một điều tốt. Điều đó có thể đã bị ngăn lại".

5d640725250000df0871ccb4

Ông Trump tích cực về việc mời Nga quay lại G7. Ảnh: Getty.

Ông nói thêm rằng ông "khá chắc chắn" là sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 lần tới.

Ông Trump, không mô tả làm thế nào ông nghĩ cựu Tổng thống Obama nên ngăn chặn việc sáp nhập Crimea, nhưng nói rằng nếu điều đó xảy ra dưới nhiệm kì của mình, ông sẽ thừa nhận rằng ông đã phạm sai lầm và xin lỗi.

Trước chuyến đi tới Pháp, ông Trump cũng nói ông Obama muốn Nga ra khỏi G8 vì ông Putin đã vượt qua ông ấy, điều có thể muốn nói rằng quyết định đó chỉ đơn thuần xuất phát từ vấn đề cá nhân.

Trên thực tế, phần lớn các quốc gia thành viên G8 - không chỉ Hoa Kỳ - đã đồng quyết định đình chỉ sự hiện diện của Nga trong nhóm này vào năm 2014 sau vụ sáp nhập Crimea.

"Làm như vậy là vi phạm các nguyên tắc mà hệ thống quốc tế được xây dựng. Chúng tôi lên án cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp được tổ chức tại Crimea, điều vi phạm hiến pháp Ukraine", Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố năm 2014.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng giao Nga Serge Lavrov nói rằng việc Nga rời khỏi G8 không có vấn đề gì lớn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga quay lại cơ chế đa phương này, nhưng chỉ khi Điện Kremlin giúp giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Trump cho biết hôm thứ Hai rằng ông không chắc chắn liệu ông Putin có chấp nhận lời mời trở lại nhóm hay không, vì nhà lãnh đạo Nga cũng có một cái tôi riêng.

"Ông ấy là một người tự tôn. Tôi sẽ mời ông ấy, tôi chắc chắn sẽ mời anh ta. Dù ông ấy có thể đến hay không, về mặt tâm lý, tôi nghĩ rằng đó là một điều khó khăn đối với ông ấy", ông Trump nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ