• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tương quan Trung Quốc với Nga và Triều Tiên sau các căng thẳng với phương Tây

Thế giới 23/03/2021 17:31

(Tổ Quốc) - Sau các căng thẳng với Mỹ và phương Tây, Trung Quốc bất ngờ thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên và Nga.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương với Triều Tiên

Theo hãng CNN, Trung Quốc thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên và Nga sau các cuộc hội đàm với Mỹ tại Alaska vào tuần trước.

Tương quan Trung Quốc với Nga và Triều Tiên sau các căng thẳng với phương Tây - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên nhằm duy trì, gắn kết và phát triển quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên", hãng Tân Hoa Xã trích dẫn thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong chính sách ngoại giao với đồng minh, Washington luôn thể hiện thiện chí thúc đẩy liên minh châu Á. Tổng thống Mỹ - Joe Biden khẳng định Mỹ muốn làm việc với "các quốc gia có cùng chí hướng" nhằm thúc đẩy cách tiếp cận chung với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh hợp tác giữa Nga và Trung Quốc thúc đẩy nỗ lực đối phó với các áp lực của phương Tây và Mỹ. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow đang tìm cách giải quyết các giao dịch thay thế đồng đôla Mỹ nhằm giảm rủi ro từ áp lực trừng phạt của phương Tây và Washington.

"Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại cam kết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Triều Tiên và các bên liên quan khác nhằm gìn giữ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", Tân Hoa Xã cho biết.

Tại Seoul vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng cách tiếp cận của Tổng thống Biden với Triều Tiên vẫn đang được xem xét. Trung Quốc được xem là "nhà hảo tâm" lớn nhất của Triều Tiên trong quá trình hợp tác kinh tế giữa hai bên. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) báo cáo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thông điệp tới Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Ông Kim đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường đoàn kết và hợp tác giữa hai Đảng và hai bên đối phó với các thách thức và thế lực thù địch", KCNA dẫn tin.

Thông điệp trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo đã được ông Tống Đào - Trưởng ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Ri Ryong Nam - Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc truyền đạt trong cuộc gặp ngày 22/3 tại Bắc Kinh.

Quan hệ với Nga

Theo AP, trong cuộc gặp vào ngày 23/3, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước giữa bối cảnh căng thẳng bởi các trừng phạt mới của phương Tây vào hai nước này.

Tương quan Trung Quốc với Nga và Triều Tiên sau các căng thẳng với phương Tây - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA-EFE

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng chỉ trích việc gây áp lực từ bên ngoài vào hệ thống chính trị của hai nước đồng thời khẳng định cả Moscow và Bắc Kinh đang hướng tới đạt được các tiến bộ toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu cũng như đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp đầu tiên diễn ra ở thành phố Nam Ninh – miền nam Trung Quốc vào ngày 22/3, Ngoại trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Lavrov đã yêu cầu Washington nhanh chóng ra nhập thỏa thuận hạt nhân Iran – thỏa thuận mà Tổng thống Joe Biden đang tiếp cận thận trọng. Cả Nga và Trung Quốc đều duy trì quan hệ chặt chẽ với Tehran.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của liên minh châu Âu, Anh, Canada và Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

"Cả Trung Quốc và Nga nên cùng nhau đối phó với các trừng phạt đơn phương. Các biện pháp này sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế chấp nhận", ông Vương Nghị lên tiếng.

Trong tuyên bố chung, hai Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga khẳng định không một quốc gia nào có thể tìm cách áp đặt nền dân chủ của họ sang quốc gia khác.

"Việc can thiệp công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền với lý do thúc đẩy dân chủ là không thể chấp nhận được", tuyên bố nêu rõ.

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ vào ngày 22/3 trước các động thái của liên minh châu Âu áp dụng các trừng phạt vào 10 cá nhân và 4 tổ chức châu Âu. Bắc Kinh khẳng định đây là hành động làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và truyền bá các thông tin sai lệch.

Trung Quốc cũng chỉ trích châu Âu đã đưa ra các quyết định "thông tin sai lệch có ý đồ" nhằm gây tổn hại chủ quyền và can dự vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Liên minh châu Âu chấm dứt cách hành xử như vậy. Trong tuyên bố phản ứng với động thái của EU, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục EU "sửa chữa sai lầm" và không can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc và Nga đã xây dựng mối quan hệ bền chặt trong những năm gần đây và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quân sự, công nghệ và thương mại. Moscow liên tục trong thời gian dài chịu sự trừng phạt của phương Tây xung quanh các vấn đề Crimea.

Trung Quốc và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán gây tranh cãi ở Hawaii vào tuần trước trong khi quan hệ giữa Washington và Moscow đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tuần qua sau các cẳng thẳng qua lại.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ