• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tuyên bố rắn, Triều Tiên doạ tung vũ khí chiến lược mới

Thế giới 01/01/2020 12:10

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Kim Jong-un tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn về đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Hôm thứ tư (1/1), truyền thông Triều Tiên đăng tải các phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un tại một hội nghị của đảng cầm quyền đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Kim tuyên bố, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ an ninh quốc gia vì các lợi ích kinh tế khi đối mặt với một nước Mỹ đang ngày càng gia tăng thái độ thù địch. Người đứng đầu Triều Tiên cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố tình trì hoãn tiến trình đàm phán hạt nhân, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ sớm cho ra mắt một loại vũ khí chiến lược mới trong những nỗ lực tăng cường năng lực đánh chặn hạt nhân của mình.

Tuyên bố rắn, Triều Tiên doạ tung vũ khí chiến lược mới - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên theo dõi Chủ tịch Kim Jong-un phát biểu trên ti vi (ảnh: KCNA)

"Ngài Chủ tịch nói, chúng ta sẽ không bao giờ cho phép nước Mỹ lạm dụng đối thoại Triều Tiên – Mỹ để đạt được các mục tiêu tham lam của họ, mà sẽ chuyển sang một hành động thực tế bất ngờ nhằm khiến họ [Mỹ] phải trả giá cho nỗi đau mà người dân chúng ta phải gánh chịu và cho sự phát triển đang bị kìm hãm [của Triều Tiên]", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết.

Chủ tịch Kim nhấn mạnh, "nếu Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách thù địch với Triều Tiên, sẽ không có sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nữa và Triều Tiên sẽ phát triển các vũ khí chiến lược cần có cho an ninh đất nước cho tới khi Mỹ thu lại chính sách thù địch".

Tuy nhiên, hãng tin AP nhận định, có vẻ như nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể hiện rõ ý định từ bỏ hoàn toàn đàm phán hạt nhân với Mỹ hay ngừng thực hiện việc dừng thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên luôn nhạy cảm trước những thay đổi trong bầu cử tại Mỹ, vì vậy quốc gia châu Á sẽ tránh tham dự vào các cuộc đàm phán thực sự với Washington trong những tháng tới, và sẽ chỉ quan sát xem cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng ra sao tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Tháng 12/2019, Bình Nhưỡng từng tuyên bố đã thực hiện hai cuộc thử nghiệm "quan trọng" tại khu phóng tên lửa tầm xa, giúp củng cố năng lực đánh chặn hạt nhân của mình. Điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng, Triều Tiên đang phát triển một loại ICBM hoặc lên kế hoạch phóng đi một vệ tinh phục vụ cho việc nâng cao công nghệ tên lửa.

Triều Tiên cũng chấm dứt 17 tháng tạm ngưng các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo khi thử nghiệm một loạt các vũ khí có khả năng mở rộng năng lực tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản, bao gồm cả các căn cứ quân sự của Mỹ đang đóng tại hai quốc gia này.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ