• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

UNICEF chia sẻ và hỗ trợ chương trình bảo trợ xã hội giúp các gia đình và trẻ em Việt Nam khó khăn

Thế giới 16/09/2023 16:59

(Tổ Quốc) - Theo số liệu năm 2022, gần 11% trẻ em tại Việt Nam phải chịu cảnh nghèo đa chiều. Trước tình hình này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đang hỗ trợ phát triển hệ thống bảo trợ xã hội tại nhiều địa phương để giúp mọi trẻ em đều phát huy hết tiềm năng của mình.

Theo trang thông tin của UNICEF, trong đại dịch Covid-19, khoảng 70% hộ gia đình Việt phải cắt giảm chi phí thực phẩm cho con cái. Và cho đến nay, tình hình kinh tế của nhiều gia đình vẫn chưa hồi phục.

UNICEF dẫn câu chuyện của Hiền, chủ một quán bún ở ngoại ô của thành phố biển Đà Nẵng. Trước đại dịch, Hiền kiếm được từ 200.000 đến 300.000 đồng, tương đương 8 -12 USD một ngày - đủ nuôi cả gia đình. Tuy nhiên, giống như hàng triệu người khác, Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho gia đình Hiền. "Sau một thời gian dài nghỉ bán, tôi mất đi rất nhiều khách hàng. Trước đây chúng tôi không bị coi là nghèo nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác", Hiền chia sẻ.

Tại một quận khác của thành phố Đà Nẵng là Hòa Vang, gia đình chị Phương cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tiền mặt của chính phủ, gia đình đã được trang bị tốt hơn để ứng phó với cú sốc kinh tế.

"Gia đình chị ấy bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Người cha không thể đi làm. Mẹ bị bệnh. Gia đình cũng có 2 em nhỏ là bé gái Thùy Dương 12 tuổi và bé trai 8 tuổi Anh Khoa", nhân viên xã hội Lê Nguyễn Thị Thanh Vân, người từng tham gia khóa đào tạo nhân viên xã hội do UNICEF hỗ trợ và đang thường xuyên hỗ trợ gia đình, chia sẻ.

UNICEF chia sẻ và hỗ trợ chương trình bảo trợ xã hội giúp các gia đình và trẻ em Việt Nam khó khăn - Ảnh 1.

Hai con nhỏ của chị Phương nhận được sự quan tâm từ chương trình bảo trợ xã hội. Ảnh: UNICEF.

Vì Dương bị thiểu năng trí tuệ nên gia đình chị Phương nhận được trợ cấp xã hội từ chính phủ với số tiền khoảng 800.000 đồng (40 USD) mỗi tháng. Sự hỗ trợ này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm bớt một số gánh nặng tài chính cho gia đình Phương. Nhờ sự hỗ trợ này, ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19, chị Phương vẫn có thể quan tâm tới việc học hành và dinh dưỡng cho các con.

UNICEF dẫn lời ông Lê Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng (SLĐTBXH) cho biết: "Bảo trợ xã hội cho trẻ em rất quan trọng vì đầu tư cho các em là đầu tư cho tương lai của thành phố và đất nước".

Tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác, UNICEF đang hỗ trợ chính quyền địa phương tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các hộ gia đình có trẻ nhỏ và cả nhu cầu của bản thân các em, đặc biệt là tăng cường kết nối các gia đình và trẻ em với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng, giáo dục có chất lượng và đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội bình đẳng trong cuộc sống.

UNICEF cũng đang hỗ trợ chính phủ tìm hiểu thực tế, xây dựng và xác định các phương án tài chính để tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội hỗ trợ trẻ em và các gia đình chống chịu và ứng phó với các cú sốc. Ở cấp địa phương, UNICEF đang làm việc với các đối tác để mở rộng phạm vi và giá trị bảo trợ xã hội cho trẻ em. Kon Tum và Điện Biên, hai tỉnh khác ở Việt Nam, cũng đang ủng hộ việc mở rộng trợ giúp xã hội nhằm tiếp cận nhiều trẻ em dễ bị tổn thương hơn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ